Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà dân dã thành món ngon nức tiếng, quảng bá khắp đất nước

Phương Nga 2022-07-09 09:43
- Từng có nhiều năm lập nghiệp ở thành phố với công việc gắn liền với chiếc máy tính, Quế Phương bất ngờ bỏ dở hướng đi này, trở lại Bến tre bắt tay khởi nghiệp từ thức quà quê.

Quyết định rời phố về quê, trở về Bến Tren sau thời gian dài sống ở thành thị đông đúc. Đến nay, cuộc sống hàng ngày của Phạm Quế Phương (35 tuổi) gắn bó hoàn toàn với khu vườn hơn 500 m2. Lựa chọn không gian vườn là điểm dừng chân, những lúc không làm vườn Phương lại dành thời gian dựng máy ảnh, quay video nấu các món ăn miền Tây chia sẻ cho mọi người.

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Quế Phương trở về quê khởi nghiệp sau thời gian dài làm việc ở thành thị.

Cuộc sống thôn quê yên bình phần nào giúp Quế Phương có nhiều nguồn cảm hứng tiếp tục duy trì được công việc thiết kế ảnh cưới đang gắn bó ở TP.HCM. Ngoài công việc này, các món ăn truyền thống miền Tây cũng được cô gái 35 tuổi tìm hiểu, bắt tay vào thực hiện.

Quế Phương chia sẻ: "Từ khi về quê nhà sinh sống, cuộc sống tôi thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Mọi thứ nhẹ nhàng, thực phẩm trong nhà phần lớn tự cung tự cấp và thu hoạch từ thiên nhiên ban tặng".

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Chèo thuyền hái dừa nước làm sản phẩm quê hương.

Trước khi trở về quê, Quế Phương từng có thời gian dài sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Công việc khi ấy là thiết kế ảnh cưới, tính chất khiến cô thường xuyên phải gắn chặt với chiếc máy tính suốt cả ngày. Không gian sống ngột ngạt, kèm với khối lượng công việc nhiều làm Phương áp lực, cô luôn mong mỏi về cuộc sống yên bình, nhẹ nhàng hơn.

Sau thời gian dài mệt mỏi với công việc thành thị, Quế Phương quyết định nghỉ làm để quay về quê nhà Bến Tre. Phương nhớ lại: "Khi mình đưa ra quyết định này, mọi thành viên trong gia đình đều ủng hộ. Sẵn chiếc máy tính trong tay, mình vẫn có thể duy trì đều đặn công việc hiện tại".

Thời gian về quê, Phương đã lập một kênh youtube nhỏ chia sẻ về cuộc sống bình dị ở thôn quê, cuộc sống hàng ngày của 2 vợ chồng, cách chăm sóc vườn dừa và khu vườn nhỏ.

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Công việc vất vả nhưng Phương luôn tìm thấy niềm vui trong đó.

Dịch bệnh bùng phát cũng là thời điểm Quế Phương quyết định khởi nghiệp từ chính món quà quê. Phương cho biết: “Thời điểm đó mọi công việc bị ngừng lại, nguồn thu nhập cũng đóng lại, thời gian rảnh nhiều nên Phương quay thêm được nhiều video về các món ăn dân dã, đặc sản quê nhà và chia sẻ đến mọi người, thật bất ngờ mọi người nhắn tin cho Phương rất nhiều hỏi mình có bán món dừa nước rim đường thốt nốt không? Có bán món mắm tép mà bạn đang làm trên video không? Món mắm tép truyền thống ý?”.

 Nhận được những tin nhắn như nắm được chiếc phao cứu sinh, Phương nghĩ ngay đến những món ăn mà nguyên liệu chỉ có ở địa phương. Cô gái khi ấy đặt ra câu hỏi tại sao mình không làm để gửi đi, bán lại cho các bạn đang cần mua và để giới thiệu đặc sản của quê hương?

 Nghĩ là làm, ngay ngày hôm đó Phương bơi xuồng ra con rạch phía sau nhà chặt dừa nước về nấu với đường thốt nốt bán, theo đơn đặt của khoảng 24 bạn nhắn tin. Nồi đường đầu tiên Phương gửi đi được 24 đơn, tuy nhiên vừa đến bưu cục tất cả đều bị lên men, bưu cục trả lại hàng về, công sức chặt dừa nước một ngày và nấu cả một đêm xem như mất trắng. 

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Có những hôm thức đến 2-3 giờ sáng để hoàn thiện đơn hàng cho khách.

 “Nhìn 24 đơn hàng hư tèm nhem trước mặt, mình chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và đem đổ tất cả bỏ đi”, Phương nhớ lại.

Gặp khó khăn ngay bước đầu, cô gái Quế Phương quyết không lùi bước, tìm bằng được cách thức để bảo quản đường. Trong suốt vài ngày sau đó, Phương chỉ ở bếp với mẹ và dì để suy nghĩ, nấu đi nấu lại hàng chục lần, gia giảm nguyên liệu, sơ chế đúng cách, tỉ mỉ trong từng công đoạn để nấu gửi lại cho khách.

Trời không phụ lòng người, lần thứ 2 gửi lại toàn bộ đến tay khách hàng, Quế Phương nhận được nhiều lời khen ngợi và một số góp ý. Cô gái 35 tuổi đến giờ vẫn nhớ như in cảm giác đó, Phương vui như được mùa, tiếp tục nấu, dành thời gian đầu tư phần hình ảnh: thiết kế tem nhãn, decor mẫu mã theo phong cách mộc mạc thuần túy nhất, cuối cùng là viết bài đầu tiên mở bán những món đặc sản quê nhà và bắt đầu khởi nghiệp.

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Món dừa rim khi thành phẩm có màu vàng óng bắt mắt.

Trong căn bếp nhỏ vài mét vuông, thường chỉ để nấu nồi canh chua hay kho cá, sau 3 tháng Phương đã mở rộng được căn bếp với nhiều kệ ngăn hơn để đảm bảo phục vụ khách hàng. Đơn đặt hàng từ một ngày vài đơn lên đến vài chục và dịp Tết thì vài trăm đơn mỗi ngày khiến Quế Phương bất ngờ và càng có cảm hứng làm việc.

Phương chia sẻ: “Mỗi ngày trôi qua đều rất vất vả, rất bận rộn, vừa tất bật nấu món ở bếp cùng chồng, vừa nhận đơn đặt mới trên fanpage, vừa tư vấn sản phẩm nghiên cứu thêm những món mới và độc đáo hơn, để có thể đi đến ước mơ lớn hơn một tí là đưa sản phẩm mình làm đi xa hơn, đến nhiều người hơn, và khi người đi du lịch đến Bến Tre họ mang về trong hành lý là 1 lọ dừa nước rim, hoặc 1 hũ mắm tép truyền thống của mình làm ra, thế là hạnh phúc lắm”.

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Góc bán hàng của Quế Phương với dừa rim, mắm tép truyền thống.

Hàng ngày, Phương cùng chồng chèo xuồng đi dọc ven sông thu hoạch những đợt dừa nước mang về chiếc chòi nhỏ để chế biến. Sau thời gian nhanh tay tách được phần cùi dừa trắng bóc, thơm ngon ra, Phương đem đi rim nhiều giờ trong nước sôi cùng đường thốt nốt, cuối cùng cho ra món ăn 4 mùa đậm vị miền Tây. 

Với cô gái Bến Tre, thức quà quê luôn đem lại hương vị khác xa với mọi nền ẩm thực khác. Ngày còn làm trên thành phố, cứ mỗi khi nhìn thấy hoặc cảm nhận hương vị các món ăn miền Tây, Phương lại da diết nỗi nhớ nhà. Khởi nguồn từ tình yêu quê hương, chính cô đã làm sống lại thức quà quê giá trị của miền đất Bến Tre nghĩa tình. 

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Cô gái bỏ phố về quê, biến thức quà truyền thống thành loại ẩm thực nổi tiếng, quảng bá khắp đất nước

Tình yêu với quê hương Bến Tre luôn là động lực để Phương cố gắng mỗi ngày với hy vọng đen món ăn truyền thông đến nhiều nơi hơn.

Qua những thước phim chia sẻ về quá trình làm ra các sản phẩm truyền thống bình dị, gần gũi do Phương quay lại, bất cứ ai khi xem cũng cảm nhận được sự êm đềm, thư thái bên khu vườn nhỏ và những nỗi dừa rim ngào ngạt. Vất vả là vậy nhưng đây là cuộc sống mà Quế Phương và chồng tìm kiếm, cũng là cách để cô gái trở về hồi ức tuổi thơ.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giúp “độ mông” mà không to đùi cực đơn giản cùng HLV