Cách làm rượu mơ thơm ngon tuyệt đỉnh của mẹ đảm Hà thành, ai uống cũng xuýt xoa
Tin liên quan
Mới đây, trên hội Yêu bếp, chị Thúy An (sinh năm 1985, sống tại Hà Nội) đã gây chú ý với bài viết chia sẻ cách làm rượu mơ.
Chị cho biết, tháng 3, mùa mơ xanh là lúc chị lại tự thưởng vài bình để Tết năm tới uống đúng độ ngon (7 tháng - 12 tháng). Chị đã làm rượu mơ được 4 mùa và năm nay là mùa thứ 5. Rượu theo công thức này ai uống cũng xuýt xoa, và ngon hơn nếu cho đá lạnh.
''Mơ thì có rất nhiều loại: Mơ thóc, mơ Vân Nam…nhưng ngon nhất, đỉnh nhất phải là mơ thóc (mơ lông, mơ má đào) là mơ giống cũ, quả bé, năng xuất thấp, hay trồng trên đồi cao, vách núi, cho nên quả mơ đó lúc nào cũng thơm nức nở, bé xiu xiu. Giống mơ này còn rất ít có dạo chả ai mua, còn hái vứt đi, nên dân bản họ chặt đi nhiều'' - chị chia sẻ.
Chị An tâm sự cách làm rượu mơ này chị học hỏi và tham khảo trên các diễn đàn. Chị đã từng thất bại và thử rất nhiều lần khi làm rượu mơ, mỗi lần thất bại chị lại cân, lại sửa, để sao cho đạt được rượu thơm ngon nhất. Và sau nhiều lần thất bại chị phát hiện ra rượu để ngâm mơ cũng rất quan trọng, chiếm một nửa để đạt bình mơ ngon, đó phải là rượu men lá Tây Bắc, được ủ bằng gạo nếp nương, và gạo xát đến đâu ủ rượu đến đó, rượu khi chưng cất thủ công và khi nấu xong phải được hạ thổ 6 tháng đến 1 năm, rượu thơm không nồng.
Lý do chị An sử dụng mật ong và đường phèn khi ngâm rượu vì hai nguyên liệu này sẽ làm cho rượu thơm ngon, màu rượu vàng óng, sánh khi kết hợp cùng mơ và rượu, sẽ tạo nên acid citric làm cho cơ thể xoá tan mệt mỏi, tiêu hoá tốt. Chị An uống thay vang cho dễ ngủ, da hồng hảo, nhưng chị lưu ý là chỉ nên dùng 1 ly nhỏ.
Khi chia sẻ cách làm rượu mơ này lên mạng xã hội, dân tình rất hào hứng đón nhận và nhiều người còn nhắn tin để hỏi chị An bí quyết làm thành công khiến chị rất vui.
Cách làm rượu mơ
Công thức không có mật ong
- 5 kg mơ thóc xanh hoặc ương
- 4kg đường phèn viên to hoặc nhỏ ( ngon nhất là đường phèn kết tinh tự nhiên Quảng Ngãi)
- 9l rượu trắng ngon (rượu men lá, không nồng, đã hạ thổ, và trên 40 độ)
Công thức có mật ong
- 5 kg mơ thóc xanh hoặc ương
- 3kg đường phèn viên to hoặc nhỏ (ngon nhất là đường phèn kết tinh tự nhiên Quảng Ngãi)
- nửa lít mật ong
- 9l rượu trắng ngon (rượu men lá, không nồng, đã hạ thổ, và trên 40 độ)
Các bước làm:
- Mơ sau khi mua về ngâm nước muối loãng 30 phút ( bước này sẽ làm cho rụng hết lông mơ).
- Rửa xoa nhẹ tay, vớt khỏi chậu sau đó lấy tăm khêu đầu núm (khâu này quân trọng để rượu mơ của các bạn sạch và trong nhé!) và rửa lại bằng nước lọc 2-3 lần.
- Để ráo thật khô (nếu có nắng, phơi nắng nhẹ 1-2 tiếng) rồi mới tiến hành ngâm.
- Bình mua về rửa sạch, tráng lại bằng rượu.
- Cho lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết và lớp trên cùng bình là lớp đường. Và cho hết mật ong vào.
- Cuối cùng là đổ rượu nhẹ tay, cho đến khi bình gần đầy. (không đổ sát miệng bình).
- Đóng chặt nắp để nơi khô thoáng mát và đợi 7-12 tháng là rượu ngon sánh như mật!
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất