Bật mí loại cây dại đem xào tôm thơm nức, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Khánh An 2024-10-27 10:00
- Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Lục bình, có tên khoa học là Eichhornia crassipes, là một loại thực vật thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Cây này thường mọc dại ở những vùng nước tĩnh như ao, hồ và kênh rạch, và thường được người dân sử dụng làm thức ăn cho lợn.

Cây lục bình nổi bật với sức sống mãnh liệt và tốc độ phát triển nhanh, dễ dàng trở thành nguồn cung cấp thức ăn giàu chất xơ cho gia súc. Vì vậy, người dân đã tận dụng chúng để cho lợn ăn, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Tuy nhiên, hiện nay, giá trị của lục bình đã được nhìn nhận một cách đa dạng hơn. Nó không chỉ được dùng làm thức ăn cho vật nuôi mà còn trở thành nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon, lành mạnh và sáng tạo trong ẩm thực.

Bật mí loại cây dại đem xào tôm thơm nức, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây lục bình chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như alkaloid và dẫn xuất phenyl. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và ngăn ngừa ung thư. Trong Đông y, lục bình được coi là có tính hàn, có công dụng tốt trong việc thanh can và giải độc.

Những món ăn ngon từ cây lục bình

Gỏi lục bình tôm thịt giòn ngon thanh mát

Nguyên liệu:

Lục bình non: 500g

Tôm sú: 150g

Thịt heo (ba chỉ): 150g

Rau răm, hành lá: một ít

Hành tím băm: 2 thìa canh

Đậu phộng rang chín: 50g

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, muối

Cách chế biến:

Lục bình non được gọt vỏ, bào mỏng hoặc cắt sợi, sau đó ngâm trong nước pha một ít muối khoảng 5-10 phút để giòn, rồi rửa sạch và để ráo nước.

Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, có thể để nguyên con hoặc cắt thành miếng tùy thích. Thịt heo luộc chín, thái mỏng. Rau răm và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang thì giã dập.

Bật mí loại cây dại đem xào tôm thơm nức, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Làm nước mắm trộn gỏi:

Pha nước mắm gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt của 1 trái chanh, tỏi băm và ớt băm (nếu thích). Khuấy đều cho đường tan hết.

Trộn gỏi:

Chuẩn bị một tô lớn, cho lục bình, tôm, thịt heo, hành tím băm, rau răm, và hành lá vào.

Đổ từ từ nước mắm đã pha chế lên nguyên liệu, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều gia vị mà không bị nát. Cuối cùng, rắc đậu phộng đã giã dập lên trên để tăng độ giòn và hương vị.

Gỏi lục bình mát lạnh, giòn ngon sẽ là món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ tuyệt vời. Ăn kèm với bánh phồng tôm để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Với vị chua ngọt dịu và độ giòn sần sật, món gỏi lục bình thanh mát chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều người.

Bật mí loại cây dại đem xào tôm thơm nức, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Món lục bình xào tôm thơm lừng

Nguyên liệu:

Lục bình non: 300g, chọn những cọng tươi ngon

Tôm hoặc tép: 200g, tươi rói, đặc biệt ngọt thịt

Hành lá, mùi tàu (ngò gai) để tạo mùi thơm nồng nàn

Tỏi băm nhuyễn và ớt băm nhỏ để tăng hương vị

Gia vị: muối tinh, đường cát trắng, nước mắm nguyên chất, tiêu xay

Cách chế biến:

Lục bình non sau khi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, giúp loại bỏ tạp chất và giữ cho lục bình giòn sần sật. Tôm rửa sạch, nếu là tôm lớn thì bóc vỏ nhưng để lại đuôi để gia tăng độ đẹp mắt của món ăn.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, tạo nền tảng hương vị cho món ăn.

Tôm được thả vào chảo, xào nhanh với tỏi cho đến khi chúng đổi màu tươi tắn.

Lục bình được thêm vào, xào chung với tép, đảm bảo lửa lớn để giữ được độ giòn tự nhiên.

Bật mí loại cây dại đem xào tôm thơm nức, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Nêm gia vị với muối, đường, nước mắm, và một chút tiêu, điều chỉnh sao cho vừa miệng.

Khi lục bình chín tới nhưng vẫn giữ được độ giòn, rắc hành lá và mùi tàu thái nhỏ lên trên, quậy nhẹ để hương thơm lan tỏa. Múc lục bình xào tép ra đĩa, rắc thêm tiêu xay lên trên để tăng phần hấp dẫn.

Món lục bình xào tép nên được thưởng thức nóng hổi, để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của tép quyện cùng vị giòn giòn của lục bình, cùng với mùi thơm nức mũi của tỏi và hành lá.

Món ăn này không chỉ đậm đà hương vị mà còn đẹp mắt, kích thích vị giác, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Lưu ý khi lựa chọn cây lục bình chế biến

Vì loại cây này có đặc tính hút các chất độc và làm sạch nước. Do đó, người dân chỉ nên sử dụng lục bình ở những nơi có nguồn nước sạch để chế biến món ăn, tránh hái lục bình ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Goo Hye Sun trở lại làm phim, Cung Tuấn trở thành chủ đề gây sốt tại châu Á