8X chia sẻ cách làm món tép rang dừa ngon đậm đà, dễ thực hiện

Nguyễn Tình 2021-12-14 09:06
- Tép rang dừa là một trong những món ăn đặc sản của Bến Tre.

Mới đây, chị Thanh Thúy (33 tuổi TP. HCM) đã chia sẻ lên hội Yêu bếp món tép rang dừa, và điều đặc biệt món ăn này là do chính mẹ chồng chị làm. ''Mẹ chồng mình nấu ăn ngon lắm và bà cũng rất yêu thương mình. Mẹ chồng mình thường nói, mình phải tu mấy chục kiếp chứ không phải 3 hay 4 kiếp gì đâu mới được làm con dâu của bà. Mình nấu ăn không giỏi nhưng được cái ăn giỏi, mình thích gì mẹ chồng mình cũng nấu hết. Trong đó, có món đặc sản Bến Tre quê của ba mẹ chồng mình'' - chị chia sẻ.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm món tép rang dừa

Theo chị Thanh Thúy, để món tép rang dừa này ngon chuẩn thì nguyên liệu phải tươi, tép còn sống. Nước cốt dừa khô mới vắt sẽ làm được món ngon. Món tép rang dừa thành công là khi con tép đỏ au, được bao bọc bởi 1 lớp nước cốt dừa vừa thơm vừa béo bên ngoài. Cắn 1 miếng thấy ngọt, thơm, béo, giòn không thiếu miếng nào là đạt 10 điểm. Món tép rang dừa thường được ăn với cơm trắng. Ngoài ra, bạn có thể ăn món này với xôi.

''Ba chồng mình khi còn đi làm, tết nhân viên tới nhà chơi, mấy chục người vậy đó. Mẹ chồng mình nấu 1 nồi xôi to đùng, rồi làm mấy cân tép rang dừa là đủ cho ba đãi khách. Mà khách cũng chỉ đòi ăn món này khi đã ngán mấy món thịt, cá, heo, gà khác'' - chị nói.

Các món ăn khác bạn phải để tủ lạnh khi muốn bảo quản, riêng món này bạn chỉ cần để ở ngoài cho thoáng, mát mẻ là được nếu chúng ta chỉ ăn trong 1 - 2 ngày. Không cần để vào tủ lạnh cất, khi ăn không cần hâm lại, chỉ cần ăn với cơm nóng là ngon rồi.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm món tép rang dừa

''Khi mình chia sẻ món ăn này lên mạng xã hội, phản ứng của mọi người rất tốt, hưởng ứng nhiệt tình. Nhất là gợi nhớ được mâm cơm nhà với món tép rang dừa đặc sản Bến Tre cho những người con xa xứ. Nhìn món ăn họ như sống lại đc những ngày tuổi thơ, được mẹ nấu cho ăn món này. Món ăn mà mấy chục năm họ chưa được thưởng thức lại. Món ăn giúp họ đỡ nhớ quê hơn'' - chị chia sẻ.

Cách làm tép rang dừa

Mẹ đảm chia sẻ cách làm món tép rang dừa

Nguyên liệu làm tép rang dừa:

  • Tép bạc đất: Chọn con vừa ăn, không quá to (vỏ sẽ cứng) cũng không quá nhỏ. Nhất là phải chọn được tép tươi, còn sống, búng tanh tách trong rổ là nấu sẽ ngon nhất.
  • Dừa khô
  • Muối
  • Đường

Các bước làm tép rang dừa:

Mẹ đảm chia sẻ cách làm món tép rang dừa

Mẹ đảm chia sẻ cách làm món tép rang dừa

B1: Dừa khô bạn vắt lấy nước cốt. Nhưng chỉ lấy nước cốt đầu tiên để con tép được béo và thơm. Không lấy nước cốt dừa thứ 2. Nếu bạn mua nhiều tép thì phải có nhiều dừa khô để vắt lấy nước cốt, không nên lấy nước cốt dừa lần 2 hoặc để thêm nước lọc vào.

B2: Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt dừa vào, nêm chút đường và muối cho vừa ăn. Khi nấu, các bạn vặn lửa lớn để nước cốt dừa sôi bùng lên rồi mới cho tép vào, đảo thật đều tay.

B3: Khi thấy tép chuyển sang màu đỏ, chín đều thì chúng ta hạ lửa liu riu để tép ngấm gia vị. Đây là bí kíp để quyết định thành hay bại, món ăn có ngon hay không!! Nếu bạn hạ lửa quá sớm lúc tép còn trắng, chưa chuyển sang màu đỏ, lúc tép chưa chín thì con tép khi ăn sẽ bị bở không được dai giòn, ngọt nữa.

B4: Khi gần cạn nước, nước cốt dừa sẽ tiết ra dầu, sệt, hơi đặc lại và chuyển sang màu xám, có mùi rất thơm (miền tây hay gọi là bồng con) cũng là lúc món tép rang dừa hoàn thành.

Chúc bạn thành công với cách làm tép rang dừa này!

 Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phương pháp 1357 giúp giảm cân nhanh mùa giãn cách