4 công thức làm tôm chiên cực hấp dẫn, thơm lừng gian bếp

Tiểu Bảo 2022-09-24 16:15
- Tôm là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe, bổ sung canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể.

Cách làm tôm chiên xù

4 công thức làm tôm chiên cực hấp dẫn, thơm ngon vô cùng

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: hạt nêm, bột ớt, muối, tiêu, dầu ăn

Các bước làm:

Tôm sú sau khi mua về, các bạn lột bỏ vỏ. Sau đó, bạn rửa tôm với nước muối để khử mùi tanh cho tôm đồng thời giúp thịt tôm được giòn ngon hơn nhé.

Ướp tôm với nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối, nửa thìa tiêu và nửa thìa bột ớt trong khoảng 15 phútcho tôm ngấm gia vị.

Bạn đánh tan trứng vào một tô riêng. Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 dĩa khác. Tôm sau khi ướp, bạn lần lượt lăn từng con qua lớp bột chiên giòn cho phủ đều bột, sau đó nhúng qua lớp trứng rồi cuối cùng phủ đều 1 lớp bột chiên xủ như thế tôm chiên xong sẽ giòn ngon lắm đấy.

Cho tôm đã lăn bột vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều đẹp mắt thì vớt ra. Thực hiện lần lượt đến khi hết tôm là đã hoàn thành món ăn này rồi.

Cách làm tôm chiên sả

4 công thức làm tôm chiên cực hấp dẫn, thơm ngon vô cùng

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 100g sả cây (3-5 cây)
  • Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, muối, hạt nêm

Các bước làm:

Trước tiên, bạn rửa sạch tôm, sau đó loại bỏ phần gạch tôm trên đầu và khứa nhẹ để lấy chỉ lưng.

Sả bạn mang đi rửa sạch, loại bỏ phần bị hư của sả đi rồi cắt khúc dài khoảng 5cm, sau đó dùng dao đập dập để khi chế biến sả dễ dậy mùi thơm hơn.

Bạn tiến hành tẩm ướp gia vị cho tôm với 1 muỗng canh dầu mè, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 củ sả đập dập. Trộn đều để tôm được thấm gia vị, đặc biệt là dầu mè khi thấm vào tôm sẽ làm tôm có hương vị thơm ngon, béo ngậy hơn.

Bạn chuẩn bị 1 cái chảo, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu thật nóng rồi bạn cho toàn bộ phần sả được đập dập vào chiên.

Khi sả đã dậy mùi thơm thì bạn thả tôm vào chiên. Ở bước này, bạn nhớ thường xuyên trở mặt tôm để tôm chín đều 2 mặt và không bị cháy nhé!

Cách làm tôm chiên phô mai

4 công thức làm tôm chiên cực hấp dẫn, thơm ngon vô cùng

Nguyên liệu:

  • Tôm 300 gr 
  • Khoai tây bào sợi 100 gr 
  • Bột bắp 2.5 muỗng canh 
  • Rượu trắng 1 muỗng cà phê 
  • Phô mai Mozzarella 70 gr 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 500 ml

Các bước làm:

Bạn bỏ đầu tôm, bóc vỏ tôm, lấy phần chỉ ở lưng tôm và bỏ đuôi tôm. Sau đó, bạn rửa sạch qua 2 - 3 lần nước và để ráo.

Bạn cho tôm vào máy và xay nhuyễn. Sau đó, cho tôm vào tô lớn cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2.5 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều hỗn hợp.

Trước tiên, bạn cắt 70gr phô mai Mozzarella thành những viên nhỏ.

Bạn đeo găng tay ni lông đã được thoa một lớp dầu mỏng, sau đó cho 1 muỗng tôm vào lòng bàn tay, ấn dẹt rồi đặt phô mai vào chính giữa, vo tròn lại thật chặt.

Tiếp theo, bạn bọc một lớp khoai tây sợi bên ngoài, ấn chặt để khoai bám vào viên tôm.

Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho lần lượt từng viên tôm vào và chiên trên lửa vừa đến khi vàng giòn. Để viên tôm được chín đều, bạn nhớ đảo đều tay nhé.

Cách làm tôm chiên trứng muối

4 công thức làm tôm chiên cực hấp dẫn, thơm ngon vô cùng

Nguyên liệu:

  • 30 con tôm he
  • 5 – 6 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 40g tinh bột
  • 1g muối
  • 1 thìa rượu nấu ăn
  • Lá mùi tây khô

Các bước làm:

Bước 1: Tôm sơ chế sạch sẽ, sau đó bỏ đầu, bóc vỏ, loại bỏ chỉ tôm rồi khía một đường trên lưng tôm, sau đó để tôm vào một chiếc tô.

Bước 2: Cho rượu nấu ăn, lòng trắng trứng gà, muối và tinh bột vào bát tôm đã bóc vỏ, khuấy đều, ướp cho tôm thấm đều gia vị.

Bước 3: Cho khoảng 150 ml dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó lần lượt thả từng con tôm vào chiên cho đến khi vàng giòn.

Bước 4: Cho trứng muối vào một chiếc bát, nghiền nhỏ. Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng. Đổ lòng đỏ trứng muối đã nghiền vào, xào cho đến khi nổi bọt dày đặc thì cho tôm đã chiên vào, đảo đều tay trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Dọn tôm ra đĩa, rắc một chút lá mùi tây khô lên để trang trí và tăng thêm hương vị là có thể thưởng thức.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm