4 món nộm, gỏi từ tôm thanh mát, dễ làm mà ngon miệng, chị em mau mau thử!

Bồ Đào 2022-08-22 11:25
- Tôm có thể làm nên những món nộm, gỏi thơm ngon, vô cùng rất kích thích vị giác cho các món ăn khác trong mâm cơm gia đình.

Nộm xoài tôm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Xoài 1 quả lớn hoặc 2 quả nhỏ (400g).
  • Tôm tươi khoảng 10 con
  • Ớt 1 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu
  • Lạc rang đã bóc vỏ (200g)
  • Rau thơm (Rau mùi, rau húng quế, rau răm)

4 món nộm, gỏi từ tôm thanh mát, dễ làm mà ngon miệng, chị em mau mau thử!

Nộm xoài tôm chua ngọt

Thực hiện:

Bước 1: Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi như cọng giá.

Bước 2: Rửa sạch với muối, luộc qua hoặc hấp cách thủy cho tới chín. Bạn nhớ là tôm chỉ nên luộc chín tới để giữ độ ngọt và tươi nhé. Tôm sau khi làm chín, bóc vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen, chẻ đôi tôm theo chiều dọc sẽ giúp món ăn đẹp mắt và vừa miệng.

Bước 3: Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 thìa đường, ¼ thìa dấm, 2 ½ thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm ngon, 5 tép tỏi đã bóc vỏ băm nhuyễn, 1 quả ớt băm nhuyễn. Nếu xoài chua bạn có thể cho thêm đường vào nước mắm, nếu xoài ngọt có thể cho thêm ít dấm.

Bước 4: Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, rau mùi có thể để lại vài cọng để trang trí bên trên. Lạc sau khi rang chín vàng có thể giã nhuyễn một nửa, nửa còn lại để nguyên để trộn và trang trí món ăn.

Bước 5: Cho xoài vào trước rồi đến tôm, cho nước mắm vào trộn đều, bạn nên cho từng chút một để cân đo được lượng nước mắm nhé. Không nên cho quá nhiều vì lúc sau xoài sẽ trở nên nhão và sũng nước.

Sau đó bạn cho thêm lạc giã nhuyễn và một chút lạc nguyên hạt vào, trộn và thêm rau thơm sau cùng, bạn nên hạn chế bóp và trộn rau quá nhiều vì rau sẽ bị nát.

Bước 6: Đây là lúc bạn thỏa sức sáng tạo và làm món ắn hấp dẫn hơn. Về cơ bản, bạn chỉ cần xếp ra đĩa, trang trí vài cọng mùi lên trên cùng và rắc một chút hạt lạc đã rang thì món ăn đã rất lôi cuốn nhờ màu sắc vốn có của nó rồi. Chúc các bạn thành công!

Gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Ngó sen: 300gr
  • Cà rốt: 50gr
  • Tôm sú: 200gr
  • Thịt ba rọi: 200gr
  • Rau răm: 50gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Ớt: 4 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Đậu phộng: 50gr
  • Dấm: 100ml
  • Đường: 200gr
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

4 món nộm, gỏi từ tôm thanh mát, dễ làm mà ngon miệng, chị em mau mau thử!

Gỏi ngó sen tôm thịt

Cách làm:

- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, đậu phộng rang chín.

- Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc

- Hòa 100ml dấm + 200g đường, khuấy đều

- Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

- Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng cắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.

- Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.

- Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

- Lặt răm răm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt sợi Lột vỏ hành tím, bào mỏng.

- Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi. Tách đôi quả ớt, bỏ phần hạt bên trong, cắt ớt thành những sợi mỏng.

- Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Nộm rau tiến vua tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 100gr cần tây
  • 200gr tôm sú
  • Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
  • 100gr rau tiến vua khô
  • 200gr thịt ba rọi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
  • 50 gam mè trắng
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôi
  • Hành tí, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Chanh tươi: 3 quả

4 món nộm, gỏi từ tôm thanh mát, dễ làm mà ngon miệng, chị em mau mau thử!

Nộm rau tiến vua tôm thịt

Cách làm:

- Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.

- Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.

- Chần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.

- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.

- Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.

- Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.

- Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.

- Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.

- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.

- Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.

- Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.

- Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

- Làm nước trộn: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.

- Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.

- Gắp nộm rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

Gỏi tôm kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • 500 gr tôm sú tươi sống
  • 1 lon soda
  • Ngò gai
  • Tương ớt
  • Chanh, ớt hiểm đỏ
  • 2 củ gừng nhỏ
  • 3 củ hành tím
  • 3 củ tỏi
  • 2 cây sả

4 món nộm, gỏi từ tôm thanh mát, dễ làm mà ngon miệng, chị em mau mau thử!

Gỏi tôm kiểu Thái

Cách làm:

Bước 1:

Tôm tách bỏ vỏ và đầu, chẻ sống lưng lấy bỏ phần chỉ đen. Rửa sạch tôm qua nước rồi thêm vào tôm 1 muỗng muối và nước của 1 lon soda lạnh, ngâm tôm 30 phút. Vớt phần tôm ra 1 tô khác, thêm vào 4 muỗng canh nước cốt chanh trộn đều để tôm chín tái.

Bước 2:

Ngò gai thái nhỏ rồi cho vào đĩa, xếp tôm lên trên cho vào tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra.

Bước 3:

Gừng, tỏi, ớt, hành tím, sả băm nhuyễn. Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh tương ớt và phần gia vị đã băm vào, trộn đều.

Bước 4:

Lấy phần tôm ra, rưới thêm sốt lên tôm, khi ăn trộn đều rồi thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nữ diễn viên Hàn Quốc thu về lượng fan 'khủng' nhờ 'Squid Game'