Hiểm họa "chết người" khi kết hợp các loại chất tẩy rửa sau

Emdep.vn - Đôi khi bạn cho rằng việc kết hợp các loại chất tẩy rửa sẽ mang lại hiệu quả gấp đôi, nhưng sự thật lại hết sức đáng sợ.

Đôi khi bạn nghĩ rằng, việc trộn lẫn các loại chất tẩy rửa với nhau sẽ giúp chúng tăng cường tác dụng làm sạch. Tuy nhiên, thực tế một số sản phẩm an toàn khi dùng một mình, lại tạo ra sản phẩm không an toàn hoặc các phản ứng hóa học khác khi trộn lẫn với nhau. Ngay cả khi sự kết hợp ấy không nguy hiểm, bạn cũng không thể chắc chắn chúng tác dụng thế nào trên bề mặt vải hoặc các vật được lau rửa. Vì vậy hãy đọc kỹ các cảnh báo và thành phần trên nhãn sản phẩm, và không bao giờ trộn lẫn các sản phẩm sau với nhau:

1. Chất thông cống + chất thông cống

Không bao giờ nên trộn 2 chất tẩy rửa cống khác nhau hoặc thậm chí dùng một chất tẩy rửa cống sau chất khác. Vì chúng đều có công thức mạnh mẽ, thậm chí có thể phát nổ nếu kết hợp.

Thông thường, bạn chỉ cần dùng một nửa chai cho mỗi lần sử dụng. Nếu nó không hiệu quả, bạn cũng không nên thử sản phẩm khác, mà thay vào đó hãy gọi thợ sửa ống nước.

2. Bột nở (baking soda) + giấm

Hai loại chất này đều dễ dàng tìm kiếm trong nhà và có khả năng làm sạch tiện dụng. Tuy nhiên bạn không nên kết hợp chúng với nhau. Vì lúc đó những gì bạn nhận được chủ yếu là nước và Natri axetat, mà chủ yếu là nước. Ngoài ra, giấm làm bột nở sủi bọt. Nếu để trong thùng kín, hỗn hợp có thể phát nổ.

3. Oxy già + giấm

Có thể bạn đã từng nghe ai đó khuyên hãy phun các loại trái cây với hỗn hợp oxy già và giấm. Các chuyên gia cho rằng phương pháp này an toàn, tuy nhiên không trộn lẫn 2 sản phẩm này và để vào cùng một nơi. Kết hợp của chúng tạo ra axit peracetic, độc hại và có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp.

4. Thuốc tẩy + giấm

Sự kết hợp tưởng chừng sẽ cho ra loại chất tẩy mạnh mẽ, nhưng thực tế không nên trộn chúng với nhau. Chúng sẽ tạo ra khí clo, mà ngay cả ở mức thấp, có thể gây ho, khó thở, gây bỏng, chảy nước mắt.

5. Thuốc tẩy + amoiac

Chúng sẽ sinh ra loại khí độc hại tên gọi là chloramine. Nó gây ra các triệu chứng tương tự như thuốc tẩy và giấm, cùng với khó thở và đau ngực. Nhiều chất tẩy rửa kính và cửa sổ có chứa amoniac, vì vậy không bao giờ trộn chúng với thuốc tẩy.

6. Thuốc tẩy + cồn tẩy rửa

Bạn đã nghe nói về chất Chloroform? Trong phim, bọn bắt cóc thường dùng giẻ tẩm loại chất này để nạn nhân bất tỉnh. Mặc dù thực tế nó có thể không khiến bạn ngất xỉu, nhưng kết hợp này vẫn gây khó chịu và độc hại .

Hiểm họa 'chết người' khi kết hợp các loại chất tẩy rửa sau

Khánh An

(Dịch từ: GH)

Xem thêm:

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm