Vì sao tỏi lại bị chuyển màu xanh khi ngâm với giấm? Cách làm món tỏi ngâm giấm tăng đề kháng ngày giao mùa
Vì sao tỏi lại bị chuyển sang màu xanh khi ngâm với giấm
Tỏi sau khi bóc vỏ, thái, và ngâm sẽ phản ứng với không khí. Đặc biệt, nếu tỏi còn non và chứa nhiều nhựa, quá trình oxy hóa sẽ khiến tỏi chuyển sang màu xanh. Màu xanh này có thể lan sang nước ngâm, làm giảm đi sự hấp dẫn của món ăn.
Theo các chuyên gia, tỏi chuyển màu xanh không gây ngộ độc, nhưng lại ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, khi ngâm tỏi với giấm ớt, mọi người đều mong muốn tránh tình trạng này.
Món tỏi ngâm giấm
Nguyên liệu của món tỏi ngâm giấm:
• 200gr tỏi ta đã già
• 500gr ớt (nếu bạn thích ăn cay)
• 500ml giấm gạo
• 10gr đường
• 1 thìa cà phê muối
• Một hũ thủy tinh chắc chắn có nắp đậy
• Một số gia vị khác để nêm nếm
Cách làm món tỏi ngâm giấm:
1. Sơ chế tỏi: Bóc vỏ tỏi và thái lát mỏng.
2. Ngâm tỏi trong nước muối: Đun sôi nước, để nguội, thêm muối rồi ngâm tỏi khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
3. Chuẩn bị ớt: Bỏ cuống và thái ớt thành miếng nhỏ.
4. Pha nước ngâm: Pha nước lọc với đường, giấm và muối, sau đó đun sôi cho đến khi đường và muối tan hết. Để hỗn hợp nguội và nêm nếm theo khẩu vị.
5. Ngâm tỏi và ớt: Cho tỏi và ớt vào hũ thủy tinh rồi đổ nước ngâm vào sao cho ngập hết nguyên liệu. Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, mát mẻ.
6. Chờ tỏi ngâm chín: Ngâm tỏi từ 2-3 ngày. Khi nước ngâm trong veo, lát tỏi trắng và không có váng đục, là có thể dùng được.
Bằng cách này, bạn sẽ có món tỏi ngâm giấm và tỏi ớt ngâm giấm thơm ngon, bổ sung hương vị đặc biệt cho bữa ăn của mình.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Ngọc Huyền (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất