Mẹ đảm chia sẻ cách làm tỏi ngâm giấm giòn ngon không bị xanh, không nổi váng
Tin liên quan
Tỏi là một gia vị cũng như là thần dược chữa nhiều bệnh. Ngoài việc ăn tỏi tươi thì có thể dùng tỏi vào chế biến món hầm, món nướng hoặc làm tỏi ngâm giấm.
Tỏi ngâm giấm cũng là một cách giúp giảm đi mùi vị khó chịu của tỏi, bên cạnh đó nó còn tăng công dụng của tỏi đối với sức khỏe rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm tỏi ngâm giấm với công thức của chị Phùng Hà (48 tuổi, Hà Nội) dưới đây nhé!
Ngoài việc bán hàng, chị Hà còn là một bà nội trợ rất yêu bếp và thích làm những món đồ handmade nhỏ xinh. Những lúc chế biến món ăn chị thường tranh thủ cắt tỉa rau củ quả hay bất cứ nguyên liệu gì có sẵn trong bếp, chụp lại ảnh như một cách thư giãn ít tốn kém nhất.
''Trước đây giấm tỏi mình làm đơn giản kiểu truyền thống (nghĩa là chỉ cho tỏi ớt vào ngâm cùng giấm). Sau đó mình có tham khảo trên mạng và bắt đầu làm tỏi ngâm theo cách này.
Khi làm tỏi ngâm giấm, mình cũng từng thất bại đôi lần vì cả giấm và tỏi đều bị ngả màu xanh. Rồi mình để ý và rút ra bí quyết để món này thành công chính là từ khâu chọn và xử lí nguyên liệu. Tỏi phải chọn củ khô, già, chắc, vỏ trắng sáng, cuống thắt nhỏ (vì nếu tỏi non hay bị ẩm hay bị dập sẽ dễ mọc mầm và phần mầm tỏi sẽ làm tỏi bị xanh). Giấm thì chọn giấm lên men tự nhiên từ gạo hay các loại hoa quả là ngon nhất, mùi thơm và vị chua thanh dịu.
Mình ngâm giấm tỏi và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn, như hòa vào bát nước chấm, chấm rau và thịt, tỏi muối chua có thể gắp ăn cùng món thịt luộc hay các món chiên rán sẽ giứp đỡ ngán hơn. Ngoài ra giấm tỏi mình thường dùng trộn nộm, rim sườn chua ngọt.. hay khi kho cá cho một thìa giấm vào sẽ giúp khử bớt mùi tanh'' - chị chia sẻ.
Theo chị Hà, tỏi ngâm giấm không chỉ là thứ gia vị hỗ trợ, làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì thế nên chị thường xuyên dùng đến tỏi và giấm tỏi.
Chị cũng cho biết thêm, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tỏi bị xanh là tỏi phơi còn ẩm và tỏi còn non, dễ bị mọc mầm bên trong. Vậy nên khi mua tỏi, mọi người nhớ chọn củ khô, chắc, không ọp, vỏ mỏng trắng sáng, cuống tỏi thắt nhỏ, tép tỏi to và đanh. Nếu tỏi có mầm thì bổ đôi tép tỏi, cậy bỏ mầm, hòa một thìa cà phê muối vào lít nước lọc, ngâm tỏi khoảng 1h-2h hoặc có thể lâu hơn. Bước này giúp loại bỏ bớt nhựa, tỏi sẽ trắng hơn và đỡ mùi hăng, muối cũng có tác dụng làm giảm ô xy hóa trên bề mặt tỏi, làm tỏi không bị thâm. Sau đó vớt tỏi ra rổ, tráng lại bằng nước đun sôi để nguội, chờ cho ráo nước. Lọ thủy tinh rửa sạch tráng nước sôi. Giấm trắng nên dùng giấm lên men tự nhiên từ gạo hay hoa quả, tránh dùng giấm công nghiệp làm từ a xít chanh hay pha từ các loại bột chua khác.
Cách làm tỏi ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 2 lít giấm trắng
- 3 lạng tỏi bóc thành phẩm
- 1,5 lạng ớt tươi, để nguyên quả hoặc cắt lát bỏ hạt
- 1,5 lạng đường trắng
- 1/2 thìa muối
Các bước làm:
Hòa tan hỗn hợp muối, đường, giấm rồi cho tỏi ớt vào ngâm.
Bạn có thể ngâm trực tiếp hoặc đun sôi giấm rồi chờ nguội sẽ bỏ ớt tỏi sau.
Nếu chọn đun giấm thì có thể cho thêm 150ml rượu trắng, rượu khi đun sẽ bay hết hơi cồn và lọ giấm tỏi ngâm sẽ có mùi thơm rất đặc biệt.
Ngâm một vài ngày là dùng được, mỗi lần dùng lấy thìa múc ra một ít, còn dư không nên đổ trở lại vì lọ giấm sẽ bị nổi váng, nếu dùng ít có thể cất cả lọ vào tủ mát, thành phẩm thu được là lọ giấm thơm, tỏi trắng, độ chua dịu, vị mặn ngọt vừa phải và không có mùi hăng.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất