Vì sao nên hạn chế dùng đồ bếp bằng nhôm?
Tin liên quan
Khi thức ăn được nấu trong chảo nhôm, khoảng 1-2 mg kim loại này vô tình trộn lẫn với thức ăn, có thể gây ra một số mối nguy hại cho sức khỏe như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và thậm chí cả bệnh thận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành trung bình có thể tiêu thụ khoảng 5 mg nhôm/ngày từ thực phẩm với nồng độ nhôm trong nước uống là 0,1 mg/lít. Nếu cơ thể tiêu thụ nhôm vượt quá giới hạn cho phép, nó có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.
Ảnh hưởng đến các mô não
Theo một số nghiên cứu gần đây, nấu ăn bằng dụng cụ nấu ăn bằng nhôm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Trong các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã tìm thấy mức độ gia tăng của nhôm trong các mô não của một số bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ Parkinson. Nhưng, cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này. Người ta cũng thấy rằng dụng cụ nấu ăn bằng nhôm có thể gây đau đầu thường xuyên.
Gây phản ứng axit
Khi chúng ta nấu ăn bằng các dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, nó sẽ phản ứng với các loại thực phẩm có tính axit như giấm, cà chua và thậm chí cả vôi, làm cho các ion nhôm hòa tan trong thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến dư thừa nhôm trong thực phẩm, gây ra các vấn đề sức khỏe. Vì lý do này, dụng cụ nấu ăn bằng nhôm không thích hợp để nấu các món ăn có tính axit.
Nguy cơ ung thư
Không có bằng chứng khoa học đằng sau tuyên bố này, nhưng người ta tin rằng thực phẩm nấu trong dụng cụ nấu ăn bằng nhôm làm tăng độc tính trong cơ thể, có thể làm phát triển thêm các tế bào ung thư.
Bệnh thận
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng lượng nhôm dư thừa trong cơ thể có thể gây ra các bệnh về thận. Quá nhiều nhôm có thể gây ra độc tính trong cơ thể và có thể gây suy thận.
Ngọc Huyền – Theo timesofindia
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất