Trước khi nấu có cần ngâm đậu lăng? Cách chế biến đậu lăng an toàn, tốt cho sức khỏe

Ngọc Huyền 2022-01-04 13:43
- Cùng tìm hiểu lý do tại sao chúng ta cần ngâm đậu lăng trước khi nấu bạn nhé!

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nên ngâm đậu lăng và các loại đậu trước khi nấu? Dưới đây là những gì bạn cần biết khi ngâm đậu lăng và các loại đậu.

Các chuyên gia nói gì?

Tại sao chúng ta nên ngâm đậu lăng trước khi nấu?

Theo Tiến sĩ Dixa Bhavsar, ngâm đậu lăng và các loại đậu trước khi nấu đem lại những lợi ích không ngờ. Gần đây Tiến sĩ Dixa Bhavsar đã chia sẻ một bài đăng thú vị trên Instagram và giải thích lý do tại sao cô ấy ngâm đậu lăng trước khi nấu và tại sao đậu lăng tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ cho biết: “Ngâm đậu lăng giúp cơ thể cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu bạn muốn hấp thụ dinh dưỡng tối ưu thì ngâm đậu lăng là lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ loại bỏ axit phytic và tannin từ các loại đậu (ngăn chặn sự hấp thụ dinh dưỡng và gây đầy hơi). Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người cảm thấy đầy hơi hoặc khó tiêu sau khi ăn các loại đậu”.

Cách ngâm đậu lăng tốt cho sức khỏe?

Tại sao chúng ta nên ngâm đậu lăng trước khi nấu?

Ngâm đậu lăng và các loại đậu không chỉ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn mà còn giúp kích thích Amylase – một phân tử giúp phá vỡ tinh bột phức tạp trong đậu lăng và các loại đậu, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Rửa và ngâm đậu lăng giúp loại bỏ các hóa chất tạo khí của đậu lăng và các loại đậu. Hơn nữa, hầu hết các loại đậu đều giàu Oligosaccharides phức tạp một loại đường phức hợp gây đầy hơi. Ngâm đậu lăng và các loại đậu sẽ làm giảm lượng đường phức tạp, giúp tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn, tốt hơn.

Tại sao cần ngâm đậu lăng và các loại đậu?

Tại sao chúng ta nên ngâm đậu lăng trước khi nấu?

Đậu lăng thường được đánh bóng bằng màu nhân tạo và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe như nylon và chất đánh bóng da. Đây là một lý do tại sao bạn phải rửa và ngâm đậu lăng đúng cách để loại bỏ chất phụ gia làm bóng. Trong một số trường hợp, việc làm sạch và đóng gói đậu lăng không hợp vệ sinh có thể để lại các chất tồn dư trong canh tác như thuốc diệt cỏ Glyphosate, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Glyphosate là một chất diệt cỏ dại, chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp để loại bỏ cỏ dại và động vật gặm nhấm. Vì vậy, rửa, ngâm và nấu đậu lăng đúng cách là cách vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách ngâm và nấu đậu lăng và các loại đậu hoàn hảo

Tại sao chúng ta nên ngâm đậu lăng trước khi nấu?

Một lý do khác khiến bạn phải ngâm các loại đậu và đậu lăng vài giờ trước khi nấu là để giảm thời gian nấu ăn. Phải mất gần 10-12 giờ thì đậu lăng mới mềm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ngâm và nấu đậu lăng đúng cách:

Đậu xanh, đậu lăng đỏ mất 8 đến 12 giờ để ngâm. Vì vậy, bạn phải rửa sạch và ngâm chúng trước khi nấu.

Các loại đậu mất 6 đến 8 giờ để ngâm trong khi các loại đậu nặng, chẳng hạn như đậu thận, đậu lăng vàng hoặc cà ri đậu gà, nên được nấu sau khi ngâm từ 12 đến 18 giờ. Lựa chọn tốt nhất là ngâm đậu lăng và các loại đậu qua đêm.

Thời điểm thích hợp để ăn đậu và các loại đậu là vào khoảng buổi trưa. Ăn vào thời điểm này giúp ccơ thể có nhiều thời gian hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa đậu.

Có nên sử dụng nước ngâm đậu lăng?

Tại sao chúng ta nên ngâm đậu lăng trước khi nấu?

Không nên dùng nước ngâm đậu lăng để nấu ăn vì nó có chứa tannin hoặc axit phytic, có thể gây đầy hơi, khó chịu. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng nước đó để tưới cây vì nó chứa các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia