Tỏi có mấy loại? Loại tỏi nào tốt nhất?
Tin liên quan
Được coi là một trong những họ hàng gần nhất của hành, tỏi là một loại rau được sử dụng rộng rãi, có mùi và vị rất hăng. Tỏi được coi là một thành phần quan trọng trong một số món ăn và mang lại hương vị độc đáo cho món ăn. Cùng tìm hiểu xem tỏi có mấy loại bạn nhé!
Tỏi trắng
Tỏi trắng có ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Nó có nguồn gốc từ một loại tỏi được gọi là tỏi cổ mềm, có nghĩa là phần cuống không mọc xuyên qua tâm của củ. Một củ tỏi sẽ có các tép tỏi với đủ kích cỡ và hình dạng khác nhau, với tép tỏi lớn hơn ở bên ngoài và tép tỏi nhỏ hơn ở giữa. Phần cuống ở cuối củ tỏi vẫn dẻo, hoặc mềm. Và đó là lý do tại sao củ tỏi trắng thường được bện lại với nhau theo cách truyền thống. Khi còn tươi, tỏi trắng có hương vị nồng nàn.
Tỏi tím
Tỏi tím có lớp vỏ bên ngoài màu tím nhưng các tép bên trong có màu giống với tép tỏi trắng. Tỏi tím là một loại tỏi cổ cứng. Có một thân cây gỗ mọc thẳng qua tâm của mỗi củ. Các tép tỏi tím mọc xung quanh thân cây này và có kích thước lớn hơn một chút so với tép tỏi trắng. Tỏi tím thơm hơn và có hương vị nhẹ hơn tỏi trắng khi còn tươi. Bạn có thể thấy tỏi tím ở một số siêu thị, nhưng có nhiều ở chợ đặc sản và chợ nông sản.
Tỏi đen
Tỏi đen có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tỏi đen được sử dụng để tạo hương vị, nấu món ăn hoặc dùng trong y học cổ truyền. Nói một cách đơn giản, tỏi đen là sản phẩm của quá trình già hóa củ tỏi thường xuyên trong vài tuần hoặc vài tháng, một quá trình được gọi là phản ứng Maillard. Nó cần nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh nghiêm ngặt để đạt được độ dính. Tỏi đen có hương vị nhẹ nhàng hơn, giống như mật mía. Tỏi đen rất linh hoạt và có thể được thay thế cho tỏi thông thường trong hầu hết các công thức nấu ăn như pho mát, bánh mì, món gà, hoặc thậm chí là bánh pizza.
Tỏi hồng
Tỏi hồng là một loại tỏi có các tép tỏi màu hồng. Củ tỏi hồng nhỏ, đường kính khoảng 5 cm. Mỗi củ tỏi có không quá 10 tép hồng. Những tép đinh hương giòn, hăng này được giấu bên dưới một lớp bọc bên ngoài màu trắng, trong mờ, khi lấy ra sẽ thấy những củ màu trắng được bọc trong lớp vỏ màu hồng. Loại tỏi này có vị ngọt hơn, mùi thơm nồng hơn loại tỏi trắng phổ biến. Tỏi hồng được biết đến là loại tỏi có tính ấm và rất hăng, có hương vị mạnh mẽ độc đáo. Tép tỏi hồng ngon ngọt và giòn nhưng hơi ít dính hơn so với tỏi thông thường. Tỏi hồng có thể được ăn sống hoặc nấu chín giống như tỏi trắng thông thường và có thể được băm nhỏ, nghiền nát hoặc thái lát tùy theo ý thích. Tỏi hồng có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào cần sử dụng tỏi và là một nguồn cung cấp vitamin A, B, C, và các khoáng chất như đồng, magiê, canxi, kali, sắt và kẽm. Tỏi hồng có thể được bảo quản trong khoảng 6 tháng đến 1 năm nếu được bảo quản đúng cách và có thể được sử dụng để làm nổi bật hương vị cho món ăn.
Loại tỏi nào tốt hơn?
Không phân biệt màu sắc, tất cả các loại tỏi đều quan trọng và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để nấu các món ăn. Tuy nhiên, tỏi tím được cho là loại tỏi ngon nhất và có hương vị nhẹ mà người ta có thể sử dụng trong các món ăn. Tỏi tím cũng mang đến một hương vị rất riêng cho món ăn mà không loại tỏi nào có thể so sánh được.
Ngọc Huyền – Theo timesofindia
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất