Tất tần tật các 'chiêu' chọn chảo bền đẹp, an toàn mà chị em nội trợ nên biết

Ngọc Huyền 2022-08-15 10:56
- Mua một chiếc chảo hoàn hảo có thể làm cho trải nghiệm nấu nướng của bạn thú vị và hiệu quả hơn.

Chảo là gì?

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Chảo là một loại nồi nấu có đáy tròn sâu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chảo được sử dụng để xào, hấp, áp chảo, chiên ngập dầu, luộc, luộc, om, nướng, hầm, nấu súp, hun khói và rang thức ăn. Đây là công cụ quan trọng nhất trong nhà bếp.

Chảo thép carbon

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Chảo thép carbon truyền thống bền, nhẹ. Chảo có khả năng dẫn nhiệt nhanh để làm chín nhanh thức ăn, rất cần thiết cho các món xào. Loại phổ biến nhất chắc chắn là chảo thép carbon. Thép carbon là vật liệu rẻ tiền, dẫn nhiệt cực kỳ hiệu quả, do đó, việc kiểm soát nhiệt độ tối ưu dễ dàng hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế khác. Chảo thép carbon tạo thành lớp phủ chống dính thông qua sự tích tụ của cặn cacbon. Quá trình này được gọi là “gia vị”. Cũng như thay đổi mùi vị của thức ăn, chảo thép carbon giúp cho việc vệ sinh chảo dễ dàng hơn rất nhiều.

Chảo chống dính

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Chảo chống dính được thiết kế để nấu ăn với ít dầu. Mặc dù chảo thép carbon có chất lượng chống dính tốt, nhưng không phải ai cũng dùng. Mua chảo chống dính là một lựa chọn tốt hơn. Lớp phủ chống dính đã phát triển qua nhiều năm để chịu được nhiệt độ cao hơn khi nấu món xào. Chúng không ảnh hưởng đến thực phẩm như thép carbon, nhưng hoạt động tốt và dễ dàng vệ sinh và bảo trì hơn.

Chảo thép không gỉ

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Vì không phản ứng, chảo thép không gỉ rất thích hợp để chế biến các món ăn có tính axit, giấm hoặc cà chua. Nhưng chúng truyền nhiệt rất nhanh. Chảo thép không gỉ có trọng lượng nhẹ tốt cho cả nấu ăn và vận chuyển thực phẩm.

Cách sử dụng chảo lần đầu

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Chảo cần được “dày dặn” bằng cách tráng một lớp dầu mỏng để chuẩn bị nấu. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ tráng một lớp dầu mỏng trước mỗi lần sử dụng chảo. Tuy nhiên, khi ở nhà, bạn hãy rửa chảo thật sạch, sau đó đun nóng chảo. Sau khi nguội, rửa sạch chảo lại lần nữa, trước khi dùng khăn thấm dầu (hoặc khăn lau nhà bếp) và để lửa vừa để tráng hoàn toàn chảo trong một lớp dầu thật mỏng.

Kích thước chảo

‘Tất tần tật’ tuyệt chiêu chọn chảo bền, đẹp, an toàn chị em nội trợ không thể bỏ qua

Khi bạn đã quyết định về chất liệu của chảo, có một số yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như kích thước bạn cần. Chảo có nhiều kích cỡ khác nhau. Chảo có các kích thước từ 20cm đến 32cm. Và sự lựa chọn của bạn có thể sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm sở thích của bạn, loại bếp nấu ăn bạn có, độ sâu của chảo và số người ăn.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần