Rau ngót tưởng mát lành nhưng phạm phải những điều cấm kỵ này khi ăn thì như 'mang họa vào người'
Tin liên quan
Rau ngót là loại rau phổ biến được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày. Rau ngót có vị thanh mát, tính hàn, rất phù hợp để nấu canh cùng thịt heo, tôm. Trong rau ngót có chứa các chất dinh dưỡng như nước, protein, canxi, phốt pho, kali, natri,…Đặc biệt, rau ngót còn có hàm lượng vitamin A và C cao hơn hẳn so với các loại trái cây họ cam bưởi.
Chính vì thế, ăn rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng, tiêu viêm, chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tốt cho mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị đái tháo đường....
Tuy rau ngót chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn rau ngót. Dưới đây là những sai lầm khi ăn rau ngót mà mọi người nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót
Trong rau ngót có chứa chất papaverin, đây được biết tới là chất có công dụng giảm đau, hạ huyết áp. Tuy nhiên chất này cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai ở phụ nữ. Kể cả những những thai phụ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm…cũng không nên ăn rau ngót, đặc biệt tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.
Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ không nên ăn rau ngót
Những người khó ngủ không nên ăn rau ngót quá nhiều, đặc biệt là những người cao tuổi, người hay bị mất ngủ thường xuyên nếu như bạn không muốn tình trạng của mình thêm trầm trọng. Người khó ngủ nếu vẫn muốn ăn rau ngót thì cần đảm bảo rau được nấu chín hoàn toàn chứ tuyệt đối không nên ăn sống hay uống nước ép.
Người bị thiếu canxi, còi xương không nên ăn rau ngót
Rau ngót là loại rau chứa hàm lượng canxi rất lớn. Tuy nhiên, trong rau ngót chứa nhiều glucocorticoid – một hoạt chất cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi. Do đó, những người bị còi xương, thiếu canxi thì nên hạn chế ăn loại rau này để đảm bảo cơ thể được hấp thụ đầy đủ canxi và tránh các bệnh lý nguy hiểm.
Không ăn quá nhiều rau ngót
Rau ngót có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để loại rau này phát huy tác dụng và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thì bạn không nên ăn quá nhiều. Trong mỗi bữa ăn, chỉ nên nấu rau ngót với một lượng vừa phải. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn rau ngót tối đa là 50g/1 ngày và không ăn liên tục trong 3 tháng để đảm bảo sức khỏe.
NT (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất