Ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

Ngọc Huyền 2024-06-23 12:32
- Nước chỉ có thể rửa sạch bụi bẩn hoặc bất kỳ hạt nào khác trên bề mặt trái cây và rau quả, nhưng không thể loại bỏ độc tố hóa học như thuốc trừ sâu.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Ấn Độ, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra các phương pháp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi các loại rau khác nhau. Nhiều nghiên cứu đề xuất các phương pháp như gọt vỏ/cắt tỉa, rửa, ngâm và chần/đun sôi trái cây và rau quả. Trong đó, gọt vỏ hoặc cắt tỉa một số loại trái cây và rau quả là cách hiệu quả nhất để loại bỏ và giảm dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, các chuyên gia tin rằng rửa sạch và chà xát trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy tốt hơn là ngâm trong nước. Theo báo cáo do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) công bố, việc kiểm soát lượng dư lượng thuốc trừ sâu được phép có trong thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bất kỳ dư lượng thuốc trừ sâu nào trên trái cây và rau quả phải tuân thủ các quy định. Giới hạn dư lượng do EPA đặt ra được gọi là dung sai. EPA hoạt động để đảm bảo không gây hại cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn khi ăn phải một lượng nhỏ thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Cách rửa sạch trái cây và rau quả của FDA

Ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

  • Rửa trái cây và rau quả ngay cả khi bạn không có ý định ăn vỏ
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi xử lý trái cây và rau quả
  • Để trái cây hoặc rau quả dưới vòi nước chảy trong khay lưới sẽ loại bỏ nhiều thuốc trừ sâu hơn là nhúng trực tiếp vào nước.
  • FDA không khuyến khích rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa thương mại.

Cách tốt nhất để làm sạch trái cây và rau quả

Dung dịch baking soda pha loãng

Ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

Theo một nghiên cứu của Đại học Massachusetts, hầu hết thuốc trừ sâu không ổn định trong dung dịch kiềm. Tuy nhiên, dung dịch baking soda và nước có thể làm giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu có trên bề mặt thực phẩm tươi sống. Ngâm trái cây và rau khoảng 15 phút trong dung dịch baking soda pha loãng có thể phá vỡ các hợp chất độc hại và loại bỏ dấu vết độc tố trên thực phẩm tươi sống.

Dung dịch giấm

Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch thực phẩm tươi sống là trộn một phần giấm với ba phần nước. Ngâm trái cây hoặc rau quả trong 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngâm giấm

Ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

Hãy trộn nước và giấm theo tỷ lệ bằng nhau trong một bát hoặc hộp to. Thêm một chút muối và khuấy cho đến khi muối hòa tan hoàn toàn. Nhúng các loại rau muốn ngâm (chẳng hạn như rau xanh, dưa chuột hoặc cà rốt) vào dung dịch giấm và ngâm trong vòng 10-15 phút. Sau khi ngâm, rửa kỹ rau dưới vòi nước lạnh để loại bỏ mùi giấm. Lau khô rau bằng khăn bếp sạch trước khi làm món salad hoặc các món ăn khác. Ngâm giấm giúp làm sạch rau, loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn và rau tươi lâu hơn.

Ngâm muối và giấm

Ngâm trái cây hay rau quả vào hỗn hợp muối và giấm là phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bặm. Trộn một phần giấm trắng với ba phần nước trong một cái bát to. Thêm 1 muỗng canh muối và khuấy cho đến khi muối hòa tan hoàn toàn. Nhúng trái cây và rau quả vào dung dịch và ngâm trong 10-15 phút. Sau khi ngâm, rửa rau quả và trái cây dưới vòi nước lạnh để loại bỏ cặn giấm.

Cách bảo quản rau củ đã rửa sạch

Ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch này có thể loại bỏ 90% thuốc trừ sâu

  • Để bảo quản rau và trái cây đã rửa sạch, hãy cho chúng khô hoàn toàn sau khi rửa nhằm tránh tích tụ độ ẩm, gây hư hỏng.
  • Đặt rau và trái cây trong các hộp đựng thoáng khí hay túi ni lông đục lỗ hoặc ngăn đựng rau trong tủ lạnh để giữ được độ tươi và giòn.
  • Tránh bảo quản trái cây và rau cùng nhau, vì trái cây giải phóng khí ethylene có thể đẩy nhanh quá trình chín của một số loại rau.
  • Rau lá xanh nên được bọc trong khăn giấy để thấm bớt độ ẩm dư thừa và bảo quản trong hộp kín hoặc túi có thể đóng lại để tránh bị héo.
  • Các loại rau củ như khoai tây và hành tây nên được bảo quản ở nơi mát, tối và thông gió tốt, tránh ánh nắng trực tiếp để tránh nảy mầm và hư hỏng.
  • Kiểm tra thường xuyên rau và trái cây đã bảo quản để xem có dấu hiệu hư hỏng nào không và loại bỏ ngay những thực phẩm bị ảnh hưởng để tránh làm nhiễm bẩn phần còn lại. Bằng cách tuân theo các hướng dẫn này, bạn có thể kéo dài tối đa thời hạn sử dụng và chất lượng của rau và trái cây đã rửa.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bị réo tên trong drama Jack, K-ICM viết tâm thư, tuyên bố không muốn quay về 'thời kỳ đen tối'