Mẹo bảo quản thịt lợn, thịt bò, gia cầm trong mùa dịch

2021-08-03 08:15
- Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt lâu dài mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon.

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt. Trong thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể duy trì sự khỏe mạnh. Nhất là trong mùa dịch, thịt trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ để dự trữ thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên nếu mua quá nhiều mà không biết bảo quản đúng cách, thịt sẽ không còn thơm ngon như ban đầu. 

Mẹo bảo quản thịt lợn, thịt bò, gia cầm trong mùa dịch

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt lâu dài mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon: 

Bọc các loại thịt thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

 

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn nên bọc thịt thật kín bằng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm. Nilong và màng bọc thực phẩm giúp tạo lớp ngăn giữa thịt và môi trường bên ngoài, từ đó hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. 

Bọc thịt kín cũng giúp đá không bám quá nhiều trên bề mặt của thịt, thịt vẫn giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

Mẹo bảo quản thịt lợn, thịt bò, gia cầm trong mùa dịch

Bạn nên bọc thịt thật kín bằng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm.

Sau khi rửa sạch và cho thịt vào túi nilong, bạn nên để trong ngăn lạnh với mức nhiệt khoảng -17 đến -18 độ C. Thịt heo có thể được lưu trữ từ 4 đến 12 tháng trong môi trường này. Còn với môi trường ngăn mát (khoảng 1 - 3 độ C), thịt có thể để được 5 ngày. 

Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cần nhớ để thức ăn sống và thức ăn chín riêng biệt, tách riêng từng loại để hạn chế việc ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn đã chín. Theo thông thường, thức ăn chín thường được ưu tiên sử dụng trước, cho nên bạn có thể để chúng ở vị trí gần cánh cửa nhất để thuận tiện di chuyển.

Mẹo bảo quản thịt lợn, thịt bò, gia cầm trong mùa dịch

Thức ăn sống và thức ăn chín cần được phân chia rõ ràng trong tủ lạnh, không nên để sát nhau vì dễ ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín.

Nhiệt độ bảo quản thịt bò, thịt gia cầm

Với thịt bò sống, thời gian bảo quản thịt ở ngăn lạnh (-17 đến -18 độ C) cũng tương tự thịt lợn, khoảng 4 - 12 tháng. Còn ở nhiệt độ ngăn mát, bò bắp có thể để được 3 ngày và bò thường để được khoảng 5 ngày. 

Với thịt gia cầm sống, bạn nên bọc kỹ bằng nhiều lớp nilon hoặc dùng máy hút chân không thực phẩm rồi để ở ngăn đá tủ lạnh với mức nhiệt -17 đến -18 độ C, thịt gia cầm có thể bảo quản trong khoảng hơn 1 năm. Tuy nhiên nếu chỉ để thịt ở ngăn mát (từ 1 - 3 độ C) thì thời gian sử dụng tối đa chỉ là 2 ngày.

Hạo Nhiên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint