Mách bạn 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Bồ Đào 2021-11-24 13:20
- Cách làm mềm thịt bò không hề khó, chỉ là bạn đã biết hay chưa mà thôi. Dưới đây là 5 cách làm mềm thịt bò bạn tham khảo nhé !

Có thể bạn thường ngại nấu thịt bò bởi không biết làm sao để thịt bò mềm ngon, không bị cứng và dai. Hãy tham khảo 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản dưới đây bạn nhé!

Cách làm mềm thịt bò bằng nước sôi 

Khi ninh thịt bò, bạn nên đun nước sôi sùng sục rồi mới đổ thịt vào. Để nước sôi hẳn mới cho thịt vào, cách này giữ được dinh dưỡng của thịt, đồng thời giúp mùi vị của thịt được thơm ngon hơn. 

Cách làm mềm thịt bò bằng cách đập thịt 

Với những miếng thịt bò dày, khi nấu lên miếng thịt dễ săn lại, khô và dai hơn. Bạn có thể dùng dụng cụ đập thịt để đập cho lát thịt được mềm và tơi hơn. 

Mách bạn 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Cách làm mềm thịt bò bằng cách ướp với giấm/dầu ăn/rượu 

Trước khi nấu, bạn có thể ướp thịt bò cùng dầu ăn khoảng 30 phút, hoặc ướp cùng giấm, rượu trong khoảng 15 phút. Với khoảng 1kg thịt bò, bạn ướp cùng 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. 

Cách làm mềm thịt bò bằng cách ướp với muối

Bạn dùng 1 lượng muối vừa đủ, xoa lên bề mặt của thịt bò và để khoảng 1h trong tủ lạnh ở ngăn mát. 

Sau khi ướp, ban lấy thịt ra và rửa sạch thịt bằng nước. Sau đó, bạn dùng khăn giấy thấm nước và để thịt ráo nước rồi chế biến. 

Mách bạn 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Cách làm mềm thịt bò bằng nước cốt chanh hoặc sữa chua  

Bạn có thể vắt một chut nước cốt chanh hoặc chút sữa chua vào nồi, axit trong chanh hoặc sữa chua sẽ khiến các cơ thịt bò giãn ra, thịt mềm nhanh chóng.

2 món ngon từ thịt bò:

Thịt bò hầm khoai tây

Nguyên liệu:

  • 700 gram thịt bò, cắt khúc
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 củ hành tây, thái mỏng
  • 1 củ gừng cỡ ngón tay cái, đập dập
  • 2 hoa hồi
  • 1 miếng quế
  • 2 lá nguyệt quế
  • 2 nhánh đinh hương
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 muỗng canh rượu gạo
  • 600 ml nước nóng
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 3 củ khoai tây vừa, gọt vỏ và cắt thành miếng
  • 1 củ cà rốt vừa, cắt thành miếng
  • Rau mùi, cắt nhỏ

Mách bạn 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Thịt bò hầm khoai tây

Cách làm thịt bò hầm khoai tây:

- Cho thịt bò vào nồi đổ đầy nước lạnh (đủ ngập mặt thịt). Đun sôi nước. Dùng thìa hớt bỏ lớp bọt trên bề mặt nồi. Sau đó đổ nước đi.

- Lấy một chiếc nồi sạch, cho dầu và hành vào để phi, để lửa lửa vừa và nhỏ cho đến khi hành mềm và có màu nâu nhẹ. Cho gừng và tất cả các gia vị vào xào cùng. Xào cho đến khi có mùi thơm.

- Cho thịt bò vào cùng với xì dầu, hắc xì dầu, rượu gạo và nước nóng. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ lại. Đậy nắp. Để lửa nhỏ khoảng 1 tiếng 30 phút cho đến khi thịt mềm. Nêm nếm nước dùng, có thể cho thêm một chút muối nếu cần.

- Cho khoai tây và cà rốt thái sợi vào nồi. Thêm một ít nước nếu thấy món ăn hơi khô. Để lửa nhỏ không đậy nắp trong 10-15 phút cho đến khi rau chín hẳn.

- Vặn lửa to để gia giảm nước dùng nếu muốn. Tuy nhiên, bước này hoàn toàn không bắt buộc. Trang trí với rau mùi nếu thích. Ăn kèm với cơm.

Thịt bò sốt vang

Nguyên liệu:

  • 500gr phần thịt sườn bò rút (có gân mỡ và thịt)
  • Khoai tây 1 củ 
  • Cà rốt 1 củ 
  • Hành tây 1 củ (bổ như bổ cam, rồi cắt ngang 3 phần)
  • Cà Chua 4 quả, rửa sạch bỏ hạt
  • Hành, xả, tỏi, tiêu, hoa hồi nửa nhánh, quế vài ba thanh (có thể dùng bột quế để thay).
  • Rượu vang Đà Lạt (có thể thay bằng vang Pháp hay Chile cho sang trọng).

Mách bạn 5 cách làm mềm thịt bò đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Thịt bò sốt vang

Cách làm thịt bò sốt vang:

- Cắt bò hình vừa miếng, cho bò vào bát tô, khoảng 300ml rượu vang, hành tỏi xả, vẩy 1 chút ngũ vị hương (nhớ là rất ít kẻo bị hăng), 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh. Trộn đều, bọc màng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

- Cà rốt, khoai tây thái như thịt bò, tranh thủ nhặt rau mùi lúc rảnh 

- Cà chua cho vào chảo, bỏ ít dầu vào, đảo đều để làm nước sốt, cho ít gia vị cho cà chua nhanh mềm.

- Xem thịt bò nếu không còn màu đỏ nghĩa là đã ngấm, vớt ra cho vào chảo nóng già, săn mặt là đảo mặt, khi chín đều thì cho sốt cà chua vào đảo đều.

- Cho nước dùng (hoặc nước sôi) vào ngập mặt thịt 1 chút, đun khoảng 1 tiếng, đậy vung, lửa bé tầm 100 độ C. (Gạt bỏ hết hành, xả, gừng, hoa hồi trong nước ướp để lúc nấu không lấn át mùi, cho nước ướp vào cùng để hầm).

- 30 phút sau cho khoai tây, cà rốt vào, lại đậy vung chờ nó bở rồi cho hành tây vào tầm 3p, pha khoảng 1 thìa canh bột năng vào 1 bát nước, cho vào khuấy đều cho nước sánh sánh

- Múc ra bát, đĩa, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.

Chúc bạn thành công với 5 cách làm mềm thịt bò trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 thần dược cho sức khỏe trong mùa hè