Luộc thịt lợn hay bị thâm xỉn, nhớ bỏ thêm thứ này vào nồi miếng nào cũng trắng, mềm thơm nức mũi

Mai Hương 2024-08-08 10:05
- Trong các món ngon từ thịt, luộc là phương pháp đơn giản nhất. Tuy nhiên, để món luộc thơm ngon, cũng cần những mẹo chế biến riêng.

Thịt bị thâm và khô sau khi luộc là do quá trình oxy hóa, khi các thành phần trong thịt phản ứng với không khí làm thịt ngả màu. Quá trình này xảy ra với mọi loại thịt và thực phẩm đã nấu chín nhưng thịt lợn luộc thường dễ thấy hơn do sự tương phản về màu sắc. Trong bài viết dưới đây, Emdep.vn chỉ bạn những mẹo nhỏ giúp thịt lợn luộc thơm ngon, đẹp mắt. 

Mẹo luộc thịt thơm ngon, đẹp mắt

1. Chọn và sơ chế thịt:

Chọn thịt tươi sạch: Chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, màu sắc hồng tươi, chắc chắn, khi ấn có độ đàn hồi tốt và mặt cắt khô ráo.

Sơ chế sạch sẽ: Chà xát thịt với chanh và muối hạt hoặc ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch. Chần sơ thịt với nước nóng 70-80 độ cùng chút gừng và muối hạt để loại bỏ tạp chất. Rửa lại thịt lần nữa để đảm bảo miếng thịt thơm ngon và nước dùng trong.

Luộc thịt lợn hay bị thâm xỉn, nhớ bỏ thêm thứ này vào nồi miếng nào cũng trắng tinh, mềm thơm nức mũi

2. Luộc thịt bằng nước sôi hoặc nước lạnh:

Nước sôi: Giúp thịt giữ được chất dinh dưỡng và ngon ngọt hơn nhưng không loại bỏ được chất bẩn.

Nước lạnh: Giúp loại bỏ chất cặn bã và bọt, làm nước dùng ngọt và thơm. Tuy nhiên, thịt sẽ không ngọt bằng cách luộc với nước sôi.

3. Thêm gia vị khi luộc:

Cho vào nồi nước vài củ hành khô đập dập, một chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, và rượu trắng. Những gia vị này giúp khử mùi và làm thịt đậm đà, thơm ngon hơn.

Luộc thịt lợn hay bị thâm xỉn, nhớ bỏ thêm thứ này vào nồi miếng nào cũng trắng tinh, mềm thơm nức mũi

4. Ngâm thịt sau khi luộc:

Luộc thịt  khoảng 10-15 phút, tắt bếp và đậy vung, om thêm 10-15 phút tùy vào kích thước của thịt. Sau khi vớt thịt ra, ngâm vào âu nước sôi để nguội, thêm đá lạnh và vài lát chanh để giúp thịt trắng và giòn hơn.

Luộc thịt lợn hay bị thâm xỉn, nhớ bỏ thêm thứ này vào nồi miếng nào cũng trắng tinh, mềm thơm nức mũi

Để có món thịt lợn luộc trắng tinh và không bị thâm xỉn, bạn cần chú ý từ khâu chọn lựa nguyên liệu, sơ chế sạch sẽ đến cách luộc và ngâm thịt sau khi luộc. Những bí quyết trên sẽ giúp bạn có được món thịt lợn luộc ngon mắt và thơm ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hoa hậu Thế giới người Việt 2022 Trịnh Thanh Hồng luôn nhắc nhở bản thân phải tỉnh táo