Lịch sử của món kẹo gậy mỗi mùa Giáng sinh: Bạn đã biết?

Ngọc Huyền 2022-12-23 15:00
- Cùng tìm hiểu xem tại sao nhiều người lại thích ăn kẹo cây gậy vào Giáng sinh bạn nhé!

Lịch sử của kẹo cây gậy

Đây là lý do tại sao chúng ta ăn kẹo cây gậy vào Giáng sinh

Theo Tạp chí Time, kẹo cây gậy có từ ít nhất là vào thế kỷ 17 ở Châu Âu. Nhưng kẹo cây gậy đã không đến Mỹ cho đến những năm 1800 - mặc dù có nhiều huyền thoại xung quanh câu chuyện về cây kẹo nguyên bản. Theo Hiệp hội bánh kẹo quốc gia vào năm 1847, kẹo cây gậy lần đầu tiên được sử dụng ở Mỹ. Chính trong thời kỳ này, người nhập cư Đức - Thụy Điển August Imgard đã trang trí một cây vân sam màu xanh bằng những cây kẹo cùng với đồ trang trí bằng giấy.

Huyền thoại của kẹo cây gậy

Đây là lý do tại sao chúng ta ăn kẹo cây gậy vào Giáng sinh

Ngoài ra còn có một vài truyền thuyết gắn liền với món ăn Giáng sinh phổ biến này. Theo một truyền thuyết, kẹo cây gậy là biểu tượng của Cơ đốc giáo. Một thợ làm kẹo ở Indiana đã tạo hình kẹo cây gậy thành hình chữ “J” để tượng trưng cho Chúa Giê-su, với sọc trắng tượng trưng cho sự thuần khiết khi sinh ra và sọc đỏ sau đó được thêm vào để ghi nhận máu mà ngài đã đổ ra trên thập tự giá. Tuy nhiên, trái với tuyên bố ban đầu này, kẹo cây gậy đã tồn tại từ những năm 1600 rất lâu trước khi một thợ kẹo ở Indiana tạo ra.

Có một truyền thuyết khác liên quan đến kẹo cây gậy. Vào năm 1670, có một người quản xướng người Đức đã lo lắng khi thấy những đứa trẻ ngồi yên lặng trong suốt lễ Giáng sinh kéo dài. Vì vậy, anh ấy đã cho chúng ăn thứ gì đó để chúng im lặng! Vì muốn nhắc nhở trẻ về lễ Giáng sinh, anh ấy đã tạo kẹo cây gậy thành hình chữ “J” giống như kẻ lừa đảo của người chăn cừu, để nhắc họ về những người chăn cừu đã đến thăm Chúa Hài đồng Giêsu vào lễ Giáng sinh đầu tiên, và phần còn lại là lịch sử.

Khi nào kẹo cây gậy trở nên phổ biến?

Đây là lý do tại sao chúng ta ăn kẹo cây gậy vào Giáng sinh

Vào giữa thế kỷ 20, các nhà sản xuất kẹo đã thêm hương vị bạc hà vào kẹo cây gậy và nó đã trở thành một món ăn phổ biến vào khoảng những năm 1950. Đầu năm 1919, thợ làm kẹo Bob McCormack bắt đầu làm những cây kẹo này bằng tay tại Albany, Georgia. Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 20, khoảng năm 1957, Cha Gregory Keller, anh rể của Bob, đã phát minh ra chiếc “máy Keller” có thể tự động uốn cong kẹo cây gậy. Điều này đã thay đổi đáng kể cách làm kẹo cây gậy. Chính trong thời gian này, kẹo cây gậy đã trở nên phổ biến.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chuyện showbiz: Á hậu Phương Nhi tựa công chúa tuyết trong bộ ảnh đón Giáng Sinh