Hầm xương đừng cho vào nấu ngay, nhớ 3 mẹo này nước dùng trắng đặc, thơm nức

2022-03-17 11:42
- Muốn có nồi nước xương trong veo, thơm ngọt, có vị nguyên bản cũng cần phải biết cách.

Hầm xương là việc làm vô cùng quen thuộc giúp chúng ta có được nước dùng ngon ngọt để nấu canh, làm nước lẩu, nấu cháo hay súp... Nhiều người cho rằng việc hầm xương vô cùng đơn giản, chỉ việc rửa xương rồi cho vào nồi hầm. 

Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ sai lầm này mà nước hầm xương thường bị đục, không có mùi thơm. Đầu bếp cho rằng, muốn nước xương trong hoặc trắng đặc, đẩy được mùi thơm của nước hầm lên cao nhất cần phải nhớ 3 điều. 

Vậy đó là những điều gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé: 

Chuẩn bị hầm xương 

Xương lợn, 1 nhánh hành lá, 1 củ gừng, rượu nấu ăn, muối. 

Cách hầm xương 

Bước đầu tiên , rửa sạch xương lợn đã mua với nước, sau đó dùng dao chặt thành từng miếng lớn. Chuẩn bị một cái chậu, cho xương lợn đã chặt vào chậu, đổ một lượng nước thích hợp vào ngâm trong vòng 30 phút. 

Lưu ý, trong quá trình ngâm thay nước 2 lần, mục đích để xương ra hết máu thừa. Chính máu thừa trong xương khiến nước dùng bị đục và có mùi tanh. Việc ngâm này sẽ giúp nước xương hầm trong và thơm. 

Bước thứ hai là chuẩn bị một lượng hành và gừng thích hợp. Hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng cạo vỏ rửa sạch, thái lát. 

Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho các xương đã ngâm vào nồi với nước lạnh, thêm hành lá, gừng, đổ một chút rượu nấu ăn, đun lửa to và luộc nước trong 3 phút. Khi sôi, dùng thìa vớt bỏ bọt để xương sạch hơn. 

Bước thứ ba , sau 3 phút, vớt xương ra, đem rửa sạch những bọt do máu thừa tạo thành bám trên bề mặt xương với nước ấm. Sau đó cho xương trở lại nồi, thêm hành lá, gừng và đổ một lượng nước vừa đủ vào. Thêm vài giọt giấm trắng và đun sôi trên lửa lớn. Lưu ý khi hầm xương : 

Thêm một chút giấm có thể hòa tan canxi và phốt pho có trong xương vào nước canh, không những có tác dụng tăng dinh dưỡng cho món canh, mà còn hạn chế việc giảm vitamin trong nước canh. 

Bắt đầu đun nước xương trên lửa lớn đến khi nước chuyển sang màu trắng đục thì chuyển sang lửa nhỏ. Đậy vung đun xương ở lửa nhỏ khoảng 1 giờ là được. Lúc này nước xương đã trắng, đặc, thơm nức mũi. Bạn có thể thêm muối rồi sử dụng nước xương để nấu canh, làm lẩu hay chế biến món ăn tùy ý. 

Như vậy, khi hầm xương , các bạn cần nhớ 3 điều: 

1. Ngâm phần xương vào nước lạnh để loại bỏ máu thừa, giữa chừng thì thay nước nhiều lần để nước hầm xương không có mùi tanh. 

2. Không cần cho quá nhiều gia vị vào món canh xương heo hầm, nhiều người sẽ lo lắng mùi tanh nên cho thêm chút hoa hồi và hạt tiêu khi hầm canh, thực tế cách làm như vậy là sai, nước xương sẽ có vị rất tệ. 

3. Khi hầm xương , bạn có thể cho thêm một chút giấm trắng, thêm một chút giấm trắng có thể thúc đẩy thành phần dinh dưỡng canxi và photpho, hòa tan chúng vào nước canh tốt hơn. 

Chúc các bạn thành công! 

 Theo Dân Việt

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thu Quỳnh khoe trọn hình xăm ở chân ngực: "Sẽ có người đánh giá không hay về tôi"