Gelato và kem khác nhau như thế nào, bạn có biết?

Ngọc Huyền 2022-10-30 07:00
- Đã bao giờ bạn tự hỏi sự khác biệt giữa gelato và kem là gì chưa?

Thực tế là cả hai đều là món ăn lạnh, ngọt, không cần nướng, có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay sau khi nếm thử cả hai, bạn sẽ nhận ra rằng chúng khá khác biệt. Các thành phần được sử dụng để làm kem và gelato là giống hệt nhau.

Gelato là gì?

Gelato và kem khác nhau thế nào, bạn có biết?

So với kem Mỹ, gelato mịn hơn, đặc hơn và đậm đà hơn. Kem được gọi là gelato trong tiếng Ý. Lịch sử của món tráng miệng đông lạnh ở Ý đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng thời kỳ Phục hưng đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của gelato. Gelato được sản xuất từ sữa trứng, kem và đường, giống như kem. So sánh với kem, gelato có nhiều sữa hơn và ít kem hơn.

Không giống như kem, lòng đỏ trứng thường không có trong gelato. Gelato được tạo ra độc đáo ngoài các thành phần và tỷ lệ khác nhau. Gelato được khuấy với tốc độ chậm hơn nhiều so với kem. Sau khi được khuấy, gelato được giữ ở trạng thái ấm hơn một chút, đông lạnh một phần trước khi ăn.

Hiện nay, gelato có sẵn nhiều loại hương vị. Nếu bạn ghé thăm một cửa hàng gelato, bạn sẽ ngạc nhiên bởi một đống gelato chất đầy trong tủ trưng bày. 

Gelato khác với kem như thế nào?

Gelato và kem khác nhau thế nào, bạn có biết?

Kem lần đầu tiên đến Mỹ vào những năm 1700 và nhanh chóng trở thành một yếu tố quan trọng của nền văn hóa sa mạc của đất nước và là nền tảng cho các món ăn như kem nổi, bánh mì kẹp kem, chuối và thậm chí là bánh kem.

Nói chung, kem mềm và mịn hơn gelato. Sữa trứng của kem có nhiều chất béo hơn (ít nhất 10% chất béo so với 5-7% chất béo của gelato) vì lòng đỏ trứng và nhiều kem hơn sữa được sử dụng. Kem được đánh ở tốc độ cao trong máy làm kem nên ít đặc và thoáng hơn so với gelato. Ngoài ra, kem thường được ăn khi lạnh.

Hương vị và kết cấu

Gelato và kem khác nhau thế nào, bạn có biết?

Bạn có thể nếm thử nhiều loại hương vị kem khác nhau, từ loại cổ điển như vani và cà phê đến những loại khác lạ hơn như húng quế và khoai lang khi ghé thăm bất kỳ cửa hàng kem hoặc cửa hàng tạp hóa nào. 

Tuy nhiên, hương vị của gelato bị hạn chế hơn nhiều. Gelato có một số hương vị truyền thống như vani, sô cô la, hạt phỉ, vani với những miếng sô cô la giòn, quả hồ trăn, tiramisu và một số vị trái cây. Sự khác biệt giữa gelato và kem là công thức hóa học và phương pháp bảo quản ảnh hưởng đến hương vị và cảm giác của chúng trên lưỡi của bạn.

Hương vị của gelato mạnh hơn và thấm hơn vì nó ấm hơn và ít chất béo hơn kem. Kem có tinh thể mịn hơn và có độ sánh mịn hơn.

Thành phần

Gelato và kem khác nhau thế nào, bạn có biết?

Sữa và kem là hai trong số những thành phần chính làm ra gelato và kem. Nhưng tỷ lệ sẽ quyết định cách chế biến của mỗi món ăn. Gelato được tạo ra với tỷ lệ sữa nguyên chất cao hơn kem. Trứng là một thành phần khác làm cho cả hai món khác nhau. Kem có chứa lòng đỏ trứng, trong khi gelato thường không có trứng. Số lượng và thành phần khác nhau này mang đến cảm giác ngon miệng và lượng chất béo trong mỗi món ăn. Gelato chỉ có 5-7% chất béo, nhưng kem phải có tối thiểu 10% chất béo.

Quá trình chế biến

Gelato và kem khác nhau thế nào, bạn có biết?

Gelato và kem khác nhau không chỉ về các thành phần mà còn cả phương pháp chuẩn bị. Gelato và kem đều phải khuấy, có thể múc được, nhưng tốc độ và lượng không khí tạo ra khác nhau. Gelato có 25–30% hàm lượng không khí, nhưng kem có thể có 50–% hàm lượng không khí. Độ đặc thích hợp được duy trì bằng cách bảo quản gelato và kem ở nhiệt độ cụ thể sau khi chúng đã được tạo ra.

Kem thường được ăn ở dạng đông lạnh, khoảng -17 độ C. Trong khi gelato thường được bảo quản và ăn ở nhiệt độ ấm hơn một chút, khoảng -9,4 độ C. Điều này có nghĩa là gelato không hoàn toàn đông cứng, có kết cấu mềm và lụa hơn kem.

Ngọc Huyền – Theo pinkvilla

6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa