Đùi và ức gà - Phần nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Mai Hương 2024-08-23 09:33
- Giữa đùi gà và ức gà, bộ phận nào nên ăn và tốt cho sức khỏe hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của ức gà

Thành phần dinh dưỡng của ức gà

Mỗi con gà chỉ có một ức gà, chia làm hai nửa khi mổ. Ức gà chứa nhiều thịt, ít da và ít mỡ, được lấy từ cơ ngực của con gà.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, 100gr ức gà không da và xương chứa khoảng 110 calo, 1gr chất béo, 26gr protein, 85mg natri và 75mg cholesterol. Nếu có da, ức gà sẽ chứa khoảng 172 calo, 9.3gr chất béo và ít protein hơn. Ngoài ra, ức gà còn cung cấp phốt pho, selen, vitamin B6 và niacin.

Đùi và ức gà - Phần nào tốt hơn để chế biến các món ăn tốt cho cơ bắp?

Lợi ích của ức gà đối với sức khỏe

• Duy trì khối lượng cơ: Ức gà giàu protein, vitamin B và niacin, tốt cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp, đặc biệt quan trọng trong quá trình tập luyện.

• Giảm nguy cơ loãng xương: Protein từ động vật kết hợp với canxi trong ức gà giúp bảo vệ xương, giảm nguy cơ loãng xương nhờ hàm lượng phốt pho cao.

• Hỗ trợ giảm cân: Ức gà giàu protein nhưng ít năng lượng, giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả.

2. Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của đùi gà

Thành phần dinh dưỡng của đùi gà

Đùi gà là phần thịt mềm và thơm ngon hơn ức gà nhờ có nhiều chất béo hơn. Trong 52gr đùi gà không xương, không da nấu chín chứa khoảng 109 calo, 13.5gr protein và 5.7gr chất béo. 100g đùi gà cung cấp 209 calo, 26gr protein và 10.9gr chất béo. Lượng calo chủ yếu đến từ đạm và chất béo.

Đùi và ức gà - Phần nào tốt hơn để chế biến các món ăn tốt cho cơ bắp?

Lợi ích của đùi gà đối với sức khỏe

• Cung cấp chất béo tốt: Chất béo không bão hòa đơn trong đùi gà giúp giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt.

• Hỗ trợ răng và xương: Đùi gà giàu phốt pho, tốt cho sự phát triển của xương và răng, hỗ trợ các cơ quan như thận, gan và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.

• Thúc đẩy trao đổi chất: Vitamin B6 và niacin trong đùi gà kích thích sản sinh enzyme, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và ngăn chặn ung thư, tổn hại ADN.

3. Nên chọn đùi gà hay ức gà?

Mỗi con gà có hai loại thịt: thịt trắng (ức và cánh gà) và thịt nâu (đùi và chân gà). Thịt nâu chứa nhiều chất béo và calo hơn do vận động thường xuyên. Sự khác biệt chính là lượng calo, chất béo và khoáng chất, nhưng cả hai đều cung cấp lượng protein và vitamin B tương tự.

Tùy vào nhu cầu, khẩu vị và món ăn, bạn có thể chọn loại thịt phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn quá nhiều da gà để tránh bệnh tim và tăng huyết áp. Thịt nâu ngọt hơn, bổ sung chất sắt và kẽm, trong khi thịt trắng chứa nhiều omega-3 và ít cholesterol hơn.

Vì vậy, đùi gà và ức gà đều có lợi cho sức khỏe, bạn có thể lựa chọn loại thịt phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình.

Đùi và ức gà - Phần nào tốt hơn để chế biến các món ăn tốt cho cơ bắp?

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vẻ đẹp của 12 cung Hoàng Đạo nữ - ai thu hút nhất