Dù cực tốt cho sức khỏe nhưng 4 người mắc bệnh này nên tránh xa đậu bắp

2021-06-27 11:45
- Người có bệnh viêm khớp, bị sỏi thận....không nên ăn đậu bắp kẻo khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.

Đậu bắp là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng calo, canxi, kali, carbohydrate, chất xơ, protein, chất béo cùng các vitamin A, vitamin K, vitamin E, vitamin C, folate, magie, thianin....rất cần cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. 

Ăn đậu bắp có thể giúp điều trị bệnh táo bón, giúp làm trắng và trẻ hóa làn da bị hư hại, hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường thị lực, làm đẹp tóc, hỗ trợ xương chắc khỏe...

Cực tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh này nên tránh xa đậu bắp

Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn đậu bắp cũng tốt, cụ thể với 4 nhóm người sau nên tránh xa loại thực phẩm này.

Người có vấn đề về đường ruột 

Cực tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh này nên tránh xa đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều fructan, chất này được biết đến như một dạng carbohydrate có thể gây tiêu chảy, đầy hơi ở những người có vấn đề về đường ruột.

Chính vì thế những người có vấn đề về đường ruột không nên ăn đậu bắp để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Người viêm khớp

Cực tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh này nên tránh xa đậu bắp

Trong đậu bắp chứa solanine, đây là chất không có lợi đối với bệnh viêm khớp. Thậm chí đối với một số nhỏ bệnh nhân bị viêm khớp, solanine sẽ làm cho bệnh tình ngày một nặng hơn. Chính vì thế những ai bị viêm khớp nên hạn chế ăn đậu bắp.

thì nên chú ý tình trạng sức khỏe nhé. Nếu 1 2 lần thấy có dấu hiệu viêm khớp bị nặng hơn thì nên cân nhắc không ăn đậu bắp mà chuyển sang các loại thực phẩm khác có chứa ít solanine hơn.

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu

Cực tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh này nên tránh xa đậu bắp

Đậu bắp giúp cơ thể cải thiện cholesterol có trong máu. Tuy nhiên đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên dùng đậu bắp.

Nguyên nhân là bởi trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin K, chất này tăng khả năng tạo thành huyết khối (đông máu), làm cho đường truyền máu tới tim hoặc não bị tắc nghẽn cực nguy hiểm. Chính vì thế những người đang sử dụng thuốc chống đông máu tuyệt đối không ăn đậu bắp kẻo nguy hiểm tới tính mạng.

Người bị sỏi thận

Những người có bệnh sỏi thận cũng không nên ăn đậu bắp. Nguyên nhân là bởi loại thực phẩm này chứa lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


9 xu hướng làm đẹp đang được sao Hàn tích cực 'lăng xê' trong hè này