Để món ăn không mất đi độ thơm ngon vốn có, bạn chớ tuỳ tiện kết hợp 3 loại gia vị này cùng dầu hào

2021-07-14 08:15
- Những loại gia vị này không nên dùng chung cùng dầu hào khi nấu nướng.

Nhắc tới những gia vị phổ biến trong nhà bếp, người ta thường nghĩ tới muối, bột ngọt, mắm, xì dầu,... Song, cũng có 1 loại gia vị được nhiều người sử dụng, chính là dầu hào. 

Ít ai biết rằng, dầu hào được ra đời từ một... "tai nạn" nấu nướng vào năm 1888, khi một người đàn ông Trung Quốc sơ ý bỏ quên nồi hàu đang đun trong nước muối. Khi phát hiện ra, nồi hàu đã cháy khét, tạo ra một hỗn hợp đặc sệt có màu nâu đậm mang hương vị rất ấn tượng. 

Từ khi ấy, người đàn ông này bắt đầu nghiên cứu và phát triển loại nước gia vị từ hàu, sau này là dầu hào. Vì thế, dầu hào được chế biến từ hàu, là gia vị nấu ăn đặc trưng của người Trung Quốc và nhiều nước tại Châu Á, bao gồm Việt Nam.

Để món ăn không mất đi độ thơm ngon vốn có, bạn chớ tuỳ tiện kết hợp 3 loại gia vị này cùng dầu hào

Thơm ngon là vậy nhưng dầu hào không thể tuỳ tiện dùng chung cùng một số gia vị bởi sẽ làm món ăn bị mất chất, không giữ được mùi vị thơm ngon ban đầu. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng dầu hào cùng các gia vị nêm:

Không kết hợp dầu hào với gia vị ngọt

Những gia vị có hàm lượng đường lớn như đường trắng, đường phèn, mật ong,... thường được dùng trong các món kho và hầm. Song, dầu hào không thích hợp để chế biến chung cùng các gia vị này. Có nghĩa, dầu hào không dùng cho các món kho hoặc hầm. Nếu chúng ta nêm dầu hào vào sẽ tạo ra mùi vị lạ, không còn ngon như ban đầu. 

Để món ăn không mất đi độ thơm ngon vốn có, bạn chớ tuỳ tiện kết hợp 3 loại gia vị này cùng dầu hào

Không kết hợp dầu hào với mì chính, bột nêm gà

Dầu hào vốn có tác dụng cải thiện độ tươi nên nếu bạn dùng dầu hào cho món ăn thì không nên dùng thêm bột nêm gà hay bột ngọt vào cùng. Bởi vì khi dùng bột nêm gà cùng với bột ngọt, dầu hào sẽ sản sinh một lượng lớn axit glutamic. Từ đó dẫn đến nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Không kết hợp dầu hào với sản phẩm tạo vị chua

Những sản phẩm như giấm trắng, giấm thơm... không nên kết hợp với dầu hào, vì vị chua của chúng đã tương đối nặng, nếu đổ thêm dầu hào vào món ăn thì rất dễ khiến cho món ăn có mùi khê, khó chịu. Hương vị của món ăn sẽ có vị rất lạ và khó ăn rất nhiều. 

Để món ăn không mất đi độ thơm ngon vốn có, bạn chớ tuỳ tiện kết hợp 3 loại gia vị này cùng dầu hào

Không kết hợp dầu hào cùng gia vị cay

Những loại gia vị cay phổ biến là ớt tươi, ớt khô, tiêu, tương ớt,... nếu sử dụng cùng dầu hào, món ăn sẽ bị loãng bởi hương vị của dầu hào sẽ "áp đảo" mất vị cay, khiến cho món ăn không còn ngon miệng. Bởi thế, bạn không nên dùng dầu hào cho những món đã dùng gia vị cay nhé!

Linh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Sai thời điểm thì đã sao nếu anh thật lòng yêu em