Đầu bếp chuyên nghiệp mách nhỏ mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon không phải ai cũng biết

Mai Hương 2024-03-05 14:30
- Khi áp dụng những mẹo nhỏ mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây, chắc chắn món ăn từ thịt bò của bạn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thịt bò tươi ngon chính là yếu tố quyết định sự hấp dẫn và hương vị của món ăn. Nhưng bạn đã biết cách chọn thịt bò ngon chưa? Nếu chưa, hãy nhanh tay lưu lại các bí quyết do các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ dưới đây.

Cách chọn thịt bò ngon

Nhận biết thịt bò tươi, ngon

• Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi, không lạnh. Thớ thịt bò ngon thường nhỏ, không bị nhão ướt mà khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh.

• Thịt bò đông lạnh có màu hơi tái sậm thường là do để lâu, khi chế biến sẽ không giữ được vị ngọt và có mùi tanh khó chịu.

• Thịt bò đã lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy thịt bị lõm xuống, không đàn hồi lại, sớ thịt cũng không còn độ cứng và bị nhão.

Mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

Phân biệt thịt bò và thịt trâu

• Thịt bò có mùi hương đặc trưng và không bị hôi tanh như thịt trâu. Thịt trâu thường có màu đỏ sậm và thớ thịt to, mỡ màu trắng chứ không phải vàng nhạt.

Phân biệt thịt bò giả

• Thịt bò giả thường có màu đỏ nhạt, không đều màu và có phẩm màu dính khi miết nhẹ vào.

• Thớ thịt bò giả thường to, ngắn, và mỡ có màu trắng, không tự nhiên như thịt bò thật.

• Thịt bò thật có mùi hương đặc trưng và giữ màu đỏ đậm, hơi dai sau khi chế biến.

Mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

Cách chọn thịt bò phù hợp với từng món ăn

Đối với các món xào, nhúng, bít tết

• Chọn phần thịt thăn hoặc thịt đùi vì nó mềm và nhanh chín.

• Trước khi cắt, cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng lại giúp cắt mỏng dễ dàng hơn.

• Ướp thịt với dầu ăn để làm mềm thêm.

Mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

Đối với các món nướng

• Chọn thăn nội hoặc thăn ngoại cho các món nướng vì mềm.

• Cũng có thể dùng thịt ba chỉ, sườn hoặc nạm với mỡ để nướng.

Đối với các món trộn, gỏi

• Chọn phi lê hoặc bắp bò cho các món trộn, gỏi.

• Chần thịt qua hỗn hợp nước sôi để thịt mềm ngon.

Đối với các món kho và hầm

• Chọn phần thịt có gân và mỡ như bắp, nạm, nạc mông.

• Nấu hầm ở lửa nhỏ để thịt chín mềm từ từ mà không bị nát.

Mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

Đối với các món nước

• Chọn cổ bò, mông bò hoặc đuôi bò cho các món canh, súp.

• Để món canh thơm ngon, hầm thịt trước khi thêm rau củ.

Chọn thịt bò để xay hoặc băm

• Chọn mông hoặc đùi để làm các món xay hoặc băm. 

• Không nên mua thịt bò xay sẵn mà tự chọn và xay tại nhà.

Mẹo chọn mua và cách chế biến thịt bò ngon từ các đầu bếp chuyên nghiệp

Những bí quyết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được thịt bò tươi ngon và phù hợp với mỗi loại món ăn, từ đó tạo ra những bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa