Cua đực và cua cái khác nhau như thế nào? Mẹo chọn cua tươi ngon không phải ai cũng biết
Tin liên quan
Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể phân biệt được cua đực, cua cái và chọn được cua ngon để chế biến chiêu đãi cả gia đình nhé.
Phân biệt cua đực và cua cái:
Việc phân biệt giữa cua đực và cua cái thực ra rất đơn giản. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt:
Mai cua
Cua cái có phần mai cua mở rộng hơn một chút, trong khi mai cua đực thường khép hơn.
Càng cua
Phần vỏ của càng cua đực có màu sắc đậm hơn so với cua cái.
Yếm cua
Phần yếm của cua đực thường hẹp và hình dạng giống tam giác. Trong khi đó, yếm của cua cái thường rộng hơn và có hình dạng bầu dục. Vào mùa sinh sản, yếm của cua cái chứa nhiều trứng hơn.
Cách chọn cua ngon:
Cua gạch
Cua gạch thường là con cua cái. Loại cua này thường có giá cao hơn nhưng cung cấp lượng thịt đa dạng và phong phú. Với phần gạch trong mai cua thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Lưu ý, để tìm những con cua gạch ngon, nên mua vào cuối tháng (những ngày tối trời, không có mặt trăng) và những tháng cuối năm thường có lượng cua gạch nhiều.
Cua cái trưởng thành
Đây là loại cua cái đã trưởng thành và chưa qua quá trình sinh sản. Cua cái trưởng thành này khá hiếm. Đây là loại hiếm gặp, giá của chúng thường khá cao. Loại này cung cấp lượng thịt rất nhiều.
Cua y
Cua y bao gồm cả cua đực chắc thịt và cua cái chưa có gạch. Khi mua cua y, hãy ấn nhẹ vào phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, còn yếu thì không ngon và ít thịt.
Lưu ý khi thưởng thức cua biển:
Khi ăn cua biển, hãy tuân theo những lưu ý sau đây:
• Thịt cua biển có tính hàn, bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể gây chướng bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
• Tránh uống trà hoặc nước ép trái cây trong và sau khi thưởng thức cua. Các loại thức uống này có thể làm loãng axit trong dạ dày, dẫn đến cảm giác đau bụng và tiêu chảy.
• Những người mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét hoặc tiêu chảy nên hạn chế ăn cua biển.
• Người có tiền sử về bệnh tim mạch và tăng huyết áp cần cân nhắc hạn chế việc ăn cua.
• Nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc mẫn cảm, không nên tiếp xúc và ăn cua biển.
Cua là một món ăn ngon mà nhiều người yêu thích. Vì giá thành thường cao, khi chọn mua cua, bạn nên cẩn thận. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn tìm được loại cua ngon nhất cho bữa ăn gia đình.
Chúc bạn trở thành người nội trợ thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất