Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

2021-10-06 08:00
- Cách làm hành phi vô cùng đơn giản, nhưng nếu muốn hành phi có thể lên màu đẹp mắt và giòn lâu, không nhanh ỉu thì bạn cần biết một số mẹo nhỏ.

Hành phi là một loại gia vị, được chế biến bằng cách phi thơm hành đến khi hành ngả vàng giòn. Hành phi là yếu tố không thể thiếu cho những món ăn đặc trưng của Việt Nam như bánh cuốn, cơm rang, xôi, bún riêu,... Thậm chí ở nhiều nơi, hành phi còn được sử dụng cho các món xào.

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

Hành phi

Cách làm hành phi vô cùng đơn giản, nhưng nếu muốn hành phi có thể lên màu đẹp mắt và giòn lâu, không nhanh ỉu thì bạn cần biết một số mẹo nhỏ. Hãy cùng tham khảo cách làm hành phi dưới đây nhé!

Bí quyết chọn hành ngon

- Bạn nên chọn những củ hành chắc tay, có vỏ già và đều. Chú ý quan sát và lựa chọn những củ hành có đặc điểm lớp vỏ phải khô và bong ra, bên trong căng mọng, có màu tím tươi và đều màu, củ đều.

- Đừng lấy những củ hành đã mọc mầm, bị ướt hoặc bị lõm ở phần cuống, đó là những củ hành đã hỏng hoặc nhanh chóng bị hỏng ngay sau khi mua về.

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

Bạn nên chọn những củ hành chắc tay, có vỏ già và đều

- Tốt nhất, bạn nên chọn loại hành tím loại bánh tẻ (củ không quá già và cũng không quá non), hành tím Lý Sơn là tốt nhất. Và mùa hành ngon nhất là khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 trong năm .

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu:

Nguyên liệu:

Hành tím: 0.5 kg

Dầu thực vật: 4 chén cơm

Dụng cụ: thau inoox, rây, dĩa, khăn giấy thấm dầu, chảo lớn sâu lòng

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

Cách làm hành phi rất đơn giản

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu:

Sau khi thái lát và sơ chế, bạn cần làm khô hành tím.

Lưu ý: Hành tím còn ướt nước sẽ bắn dầu khi phi trong chảo. Thế nên, bạn cần làm ráo nước hành trước khi phi nhé.

Nếu không có thời gian phơi thì bạn có thể sấy khô hành như sau: Lót 1 – 2 tấm khăn giấy ăn lên một dĩa sành chịu nhiệt. Sau đó, xếp hành tím thái lát lên trên, cho vào lò vi sóng. Quay hành khoảng 1 phút ở mức nhiệt cao nhất là được.

Bắc chảo lên bếp, rồi đổ dầu ăn vào tráng đều chảo, đun lửa lớn. Dầu sôi già, bạn từ từ thả hành tím vào.

Liên tục dùng đũa đảo hành đều tay cho ngập dầu, chiên cho đến khi hành ngả vàng thì tắt bếp. Khi này, vẫn tiếp tục đảo đều hành trong dầu sôi thêm 30 giây cho vàng đậm và giòn hơn một chút. Nếu không đảo, hành của bạn sẽ bị cháy khét đấy nhé!

Sau thời gian trên, dùng rây vớt riêng hành phi ra dĩa có lót khăn giấy thấm dầu.

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

Hành phi đã hoàn thành rồi!

Những lỗi thường gặp khi phi hành:

- Hành bị cháy do khi phi, bạn đã để tới khi hành vàng hẳn rồi mới trút ra đĩa.

- Hành không vàng không giòn mà dẻo dính vào nhau, là bởi nhiệt của dầu không đủ, hoặc do loại hành.

- Trào dầu trong khi phi hành là do cho quá nhiều hành một lúc vào dầu đang sôi.

Cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu, để cả tháng không lo ỉu

Bạn có thể kết hợp hành phi trong rất nhiều món ăn thường ngày

- Bạn đã mua phải loại hành Trung Quốc chứ không phải hành củ ta. Lưu ý quan sát thì bạn sẽ nhanh chóng phân biệt hành Trung Quốc và hành ta: hành Trung Quốc thông thường củ sẽ to hơn, tròn hơn và chỉ có 1 tép.

Chúc bạn thành công với cách làm hành phi vàng đẹp, giòn lâu trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint