Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Tiểu Phi 2022-01-09 08:00
- Khi muối cà để không bị thâm đen, nổi váng, mau hư bạn lưu lại một số mẹo nhỏ dưới đây.

Dưa cà muối là món ăn phổ biến trong những mâm cơm của gia đình Việt đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực miền Bắc.  Món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng rất hương vị cực ngon, cà pháo giòn rụm, chua chua thanh mát ăn kèm mắm tôm rất bắt cơm. Mặc dù dưa cà muối rất dễ thực hiện nhưng để được ngon giòn, bảo quản lâu thì cần có bí quyết. Dưới đây, Emdep.vn mách bạn vài mẹo nhỏ để muối dưa cà được giòn lâu và không bị nổi váng.

Chọn mua cà pháo

Đầu tiên, để có món dưa cà ngon khâu chọn cà pháo cực kỳ quan trọng. Bạn nên mua những quả cà có cuống còn tươi, mới, không bị bầm đen, không bị sâu. Hiện nay, có khá nhiều loại cà pháo nhưng cà pháo nhỏ, có vỏ màu trắng sẽ dễ ngấm gia vị và ngon hơn.

Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Cà pháo trắng thường ngon hơn

Phơi cà pháo

Để cà được giòn khi mua về bạn đem phơi nắng từ 2-3 giờ để cà héo lại, hoặc bạn để ở trong nhà khoảng 8-10 giờ trước khi muối cà.

Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Phơi nắng 2-3 tiếng trước khi muối cà

Ngâm cà với nước sôi để nguội

Để cà không bị thâm đen, bảo quản được lâu bạn dùng nước sôi để nguội ngâm cà, nếu dùng nước chưa đun sôi thì cà dễ bị nổi váng.

Không cho cà tiếp xúc với không khí

Bạn cần ngâm ngập nước bằng cách dùng vỉ tre, đĩa nén xuống hoặc có thể cho nước vào túi nilon cột lại và nén cà. Khi ngâm cần đậy nắp kín để cà không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đây cũng  là cách để màu sắc của cà tươi ngon, không bị thâm.

Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Muối cà bằng nước sôi để nguội

Tỷ lệ muối nước 1:1

Có nghĩa là 1 lít nước sẽ là một thìa canh muối ăn, với tỷ lệ này khi ngâm cà sẽ không bị nổi váng.

Muối nguyên trái

Để cà được giòn bạn nên muối nguyên trái, chỉ cần cắt bỏ đầu là được.

Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Muối nguyên trái sẽ giòn hơn

Bảo quản nơi thoáng mát

Cà vừa muối xong bạn để nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày để cà lên men sau đó mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sớm men dễ bị chết và cà sẽ không chua. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản được gần 1 tháng.

Đăch biệt, hũ thủy tinh đựng cà bạn cần trần qua nước sôi sau đó mang phơi nắng rồi mới cho cà vào ngâm, đồng thời khi lấy cà bạn nên dùng đủa sạch. Làm cách này bạn có thể bảo quản cà được lâu hơn.

Bí quyết muối dưa cà được giòn lâu, không nổi váng

Cà pháo sau khi muối

Ngày xuân sắp đến ắt hẵn mỗi gia đình sẽ muối dưa cà để sẵn có thể ăn kèm với những món khác. Vì vậy, bỏ túi những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn rất nhiều khi thực hiện món ăn này.

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 sao Hoa ngữ sở hữu tài sản kếch xù nhưng là thánh tiết kiệm