Cách làm dưa chua cà rốt và 2 món dưa cà muối ăn hoài không chán
Tin liên quan
Dưa cà muối là một trong những món ăn phổ biến, rất được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Món này thường ăn kèm với thịt kho, đồ nướng hay cơm tấm rất hợp và ngon miệng. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm dưa chua cà rốt, củ cải trắng cũng như một vài món dưa cà muối khác đảm bảo ăn hoài không chán.
Cách làm dưa chua cà rốt, củ cải trắng
Nguyên liệu
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 150 ml
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước làm dưa chua cà rốt, củ cải trắng với 2 bước đơn giản
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi (khoảng 4-5 cm), sau đó để ráo nước.
Cho muối vào cà rốt, củ cải trắng vừa rửa, trộn đều. Ướp khoảng 20 – 30 phút, rửa lại với nước và để ráo.
Chuẩn bị hũ thủy tinh có nắp đậy, trần qua nước sôi và để ráo.
Cà rốt, củ cải trắng để ráo
Bước 2: Nấu nước ngâm
Cho nước, đường, giấm vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi tan đường thì tắt bếp. Để nguội hỗn hợp và cho vào cà rốt, củ cải đã chuẩn bị trước đó.
Ngâm dưa chua cà rốt, củ cải trắng
Thành phẩm
Cà rốt, củ cải ngâm khoảng 1 giờ là có thể dùng được. Món này thường ăn kèm với cơm tấm rất ngon.
Dưa chua, cà rốt ngâm khoảng 1 giờ có thể ăn được
Cách làm cà pháo muối
Nguyên liệu
- Cà pháo (trắng): 1 kg
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 50 g
- Ớt sừng tươi: 10 quả (điều chỉnh tùy sở thích ăn cay)
- Muối: 2 thìa cà phê
Nguyên liệu làm cà pháo muối
Các bước làm cà pháo muối
Bước 1: Sơ chế
Cà pháo để ở nơi thoáng mát khoảng nửa ngày hoặc phơi nắng 2-3 giờ. Cắt bỏ cuống, rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái lát.
Hũ thủy tinh ngâm cà, trần qua nước sôi và phơi ráo nước. Nếu không thực hiện bước này món cà muối rất dễ bị nổi váng.
Ngâm cà pháo và nước muối khoảng 15-20 phút
Bước 2: Nấu nước ngâm
Cho 2 thìa cà phê, 1 lít nước vào nồi nấu sôi, sau đó để nguội.
Bước 3: Muối cà
Cho một lớp mỏng muối dưới đáy hũ thủy tinh, xếp tỏi lên trên. Cho cà vào, sau đó cho ớt sừng thái mỏng lên trên.
Đổ nước muối đã nguội vào hũ đến khi ngập cà, cho ớt, gừng thái mỏng lên bề mặt và cho thêm chút muối. Lưu ý, không nên khuấy mà để muối tự tan.
Dùng nĩa, thìa hoặc một túi nilon đựng nước và nén lên trên để cà không nổi lên mặt nước. Nếu cà nổi lên tiếp xúc với không khí rất dễ bị thâm đen và mất độ giòn.
Bước 4: Thành phẩm
Cà muối để 2-3 ngày là có thể ăn được, có thể đặt nơi có ánh sáng để cà nhanh chua hơn. Cà pháo muối chấm mắm tôm ăn cơm là hết sảy.
Cà pháo muối
Cách làm dưa giá
Nguyên liệu
- Giá: 500 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hẹ: 200 gr
- Ớt:5 trái
- Hành tím: 3 củ
- Nước lọc 250 ml
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Đường: 3 muỗng canh
- Giấm: 75 ml
Nguyên liệu làm dưa giá
Các bước làm dưa giá
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt thái sợi. Hành tím cắt lát mỏng
Giá, hẹ rửa sạch để ráo nước. Hẹ cắt khúc 3-5 cm
Hũ thủy tinh ngâm dưa giá trần qua nước sôi và phơi ráo nước.
Bước 2: Nấu nước ngâm
Cho muối, đường, giấm, nước lọc bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.
Bước 3: Ngâm dưa giá
Cho giá, hẹ, cà rốt, hành tím, ớt vào hũ thủy tinh. Đổ nước ngâm vào để khoảng 1-2 ngày là ăn được.
Ngâm dưa giá
Bước 4: Thành phẩm
Món dưa giá chua ngọt ăn kèm thịt kho tàu, cá chiên nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
Dưa giá ăn kèm thịt kho tàu
Chúc bạn thành công với cách làm dưa chua cà rốt và 2 món dưa cà muối như trên nhé!
Chúc bạn ngon miệng!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất