Bảo quản thực phẩm đông lạnh muốn tươi ngon khi lấy ra chế biến, hãy thêm bước này

2021-08-14 15:00
- Thịt cá bảo quản ở tủ lạnh sẽ trở nên cứng do mất đi độ ẩm. Đây là bí kíp đảm bảo giữ độ tươi ngon của thực phẩm ngay cả khi không có tủ lạnh.

 Bảo quản thịt lợn 

Thịt vốn là thực phẩm quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Thay vì ngày nào cũng đi chợ, hiện nay chị em có thói quen trữ đông thực phẩm để khi cần là có thể dùng ngay. 

Việc bảo quản thực phẩm càng trở nên cần thiết khi nhiều địa phương trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế ra đường, đi chợ. 

Tuy nhiên cách nào bảo quản thịt đúng nhất, giữ vị tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì đây là bí quyết bảo quản thực phẩm dù bạn có hoặc không có tủ lạnh.  

Miếng thịt tươi ngon có độ mềm dẻo, đàn hồi, bề mặt hồng hào. 

Bảo quản thịt bằng phương pháp cấp đông trong tủ lạnh thì khá đơn giản. 

Tuy nhiên, nếu nhà mình chưa có tủ lạnh, tủ lạnh hỏng hoặc bạn du lịch đến nơi không có tủ lạnh mà muốn bảo quản thịt thì đó không phải vấn đề khi đã có những cách sau: 1. Bảo quản thịt bằng giấm ăn 

Giấm ăn có tính axit giúp chống oxy hóa và giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Bạn có thể sử dụng giấm để bảo quản thịt heo lâu hơn khi không có tủ lạnh. 

- Thịt heo mua về bạn để nguyên miếng và sử dụng giấm trực tiếp rửa sạch phía bên ngoài. 

- Dùng 1 chiếc khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại, để ở nơi thoáng mát. 

Như vậy khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch lại là được. 

Tuy nhiên lưu ý với cách bảo quản này, bạn chỉ nên để thực phẩm trong 1-2 ngày. 

2. Bảo quản thịt bằng mật ong 

Mật ong ngoài công dụng làm đẹp, nấu ăn thì có thể bảo quản thịt tươi lâu hơn. Chúng chứa một lượng nhỏ hợp chất đảm nhận chức năng như chất chống oxy hóa. 

- Thịt lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng, thấm khô. Sau đó dùng mật ong nguyên chất thoa lên bề mặt miếng thịt 1 lớp mỏng. 

- Bạn treo thịt ở nơi sạch sẽ và thoáng gió. Với cách bảo quản này, thịt để được lâu hơn và còn giúp tăng cường hương vị cho món ăn. 

3. Bảo quản thịt bằng muối 

Sử dụng muối ăn để bảo quản thực phẩm không còn xa lạ với các chị em đúng không nào. Khác với giấm, mật ong…thì muối có thành phần chính là clorua natri NaCl nên vi khuẩn không thể sinh sống trong môi trường có nồng độ muối lớn. 

- Thịt mua về, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, thấm khô, để ráo. 

- Sau đó, dùng muối xát lên từng miếng thịt rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đem chế biến, bạn rửa sạch thịt là được nhé. 

Bảo quản cá 

Cá là thực phẩm nên thường xuyên sử dụng do có rất nhiều chất đạm, chất dinh dưỡng… , tốt cho sức khoẻ.. 

Nếu chị em muốn bảo quản cá này thì phải có mẹo bởi đây là thực phẩm rất nhanh hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. 

1. Bảo quản cá bằng chanh hoặc giấm 

Trong chanh và giấm đều chứa các axit tự nhiên có khả năng ngăn ngừa khả năng phân hủy của cá. 

Do vậy, bạn sơ chế sạch cá, sau đó dùng 1 ít giấm hoặc nước cốt chanh chà xát đều lên khắp mình con cá. Sau đó cất vào hộp, đậy nắp, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. 

Cách này vừa giúp bảo quản cá được lâu lại khử được mùi tanh. Khi dùng chỉ việc lấy ra rửa sạch lớp "vỏ bọc" bên ngoài, cá vẫn giữ được vị tươi ngon sau thời gian bảo quản. 

2. Bảo quản cá bằng muối 

Có 2 cách bảo quản cá bằng muối: 

- Ướp muối ướt: Hòa tan muối vào nước theo tỉ lệ 1 lít nước với 55g muối diêm. Sau đó cho cá vào ngâm. Tỉ lệ cá tươi và nước muối là 1:1 hoặc 1: 1.5. 

Khi ướp, nước muối phải ngập hết cá, ngâm khoảng 6 giờ thì đảo lên giúp cá ngấm đều muối. Bạn ngâm trong 12 giờ thì vớt ra, cho vào hộp đậy kín để bảo quản. 

- Ướp muối khô: Làm sạch cá, sau đó dùng muối hột chà xát một lượt khắp thân cá từ trong ra ngoài. Tiếp đến để ướp trong muối vài giờ rồi cho vào hộp để trong ngăn đông tủ lạnh. 

3. Bảo quản cá tươi bằng giấy ướt 

Vì mắt cá luôn tiếp xúc với nước nên các dây thần kinh tuyến trạng trên mắt cá không bị đứt. 

Do vậy, bạn có thể dùng giấy ướt đắp lên mắt cá để giữ dây thần kinh của cá lâu bị đứt. Như vậy, sẽ bảo quản cá được lâu hơn trong điều kiện không có tủ lạnh. 4. Bảo quản cá bằng rượu trắng 

Một cách khác là bạn sơ chế cá sạch sẽ, sau đó cho vào miệng cá 1 ít rượu trắng. Mẹo này giúp cá tươi giữ được từ 1-3 ngày. 

Vậy là mọi người đã có cách bảo quản thịt cá vô cùng đơn giản, hiệu quả. Hi vọng với những mẹo trên, bạn có được thông tin hữu ích giữ thực phẩm luôn tươi ngon để chế biến, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình. 

Theo Dân Việt

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Liên tục tranh ngôi, sao Việt nào hiện sở hữu vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt