8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

2021-06-30 07:01
- Nếu bạn đang mắc phải 1 trong những sai lầm dưới đây khi chế biến rau củ thì hãy dừng lại ngay nhé.

Thái nhỏ trước khi ngâm, rửa

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Bạn tuyệt đối không nên thái nhỏ rau củ trước khi ngâm, rửa. Nguyên nhân là bởi điều này sẽ khiến các vitamin trong rau củ ở dạng nước nên dễ hòa tan trong nước khi rửa. Điều này đồng nghĩa với việc thái nhỏ rau củ trước khi ngâm, rửa sẽ làm tiêu hao đi các chất dinh dưỡng của chúng.

Dự trữ nhiều ngày trong tủ lạnh

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Nhiều người vì không có thời gian đi mua thực phẩm mỗi ngày nên mua nhiều rau củ một lúc và dự trữ trong tủ lạnh nhiều ngày để ăn dần.

Việc này tuy tiết kiệm thời gian nhưng lại làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong rau củ. Rau củ càng để lâu, lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Sơ chế xong không chế biến ngay

Nếu bạn cắt nhỏ và rửa rau củ xong không chế biến ngay mà lại bỏ vào tủ lạnh để khi cần dùng đến thì thật sự là sai lầm. Điều này sẽ khiến các vitamin bị biến đổi chất, khiến rau củ bị oxy hóa nhanh hơn. Vì thế sau khi rửa rau củ xong bạn đừng cắt vội mà nên đợi đến lúc trước khi nấu hãy cắt nhỏ nhằm giúp bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn.

Chỉ rửa trong chậu nước

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Chỉ rửa rau củ trong chậu nước là chưa đủ mà bạn nên rửa trực tiếp dưới vòi nước sẽ đảm bảo sạch sẽ hơn. Thậm chí nếu ngâm cùng một lúc nhiều loại rau củ trong chậu với nhau còn có thể làm nhiễm bẩn sang những loại rau củ khác.

Rửa không kỹ 

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Nhiều người khi mua rau củ về, quan sát bằng mắt thường thấy sạch sẽ thì chủ quan chỉ rửa qua loa. Đây là 1 sai lầm nghiêm trọng bởi rau củ nhìn thì sạch nhưng lại còn tồn dư hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, ăn vào dễ gây ngộ độc, đau bụng.

Vì vậy, khi mua rau củ về bạn cần nên ngâm với 1 ít nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa kỹ với nước để làm sạch bụi bẩn hoặc thậm chí là hóa chất.

Nấu quá kỹ

Nấu rau củ quá kỹ sẽ làm giảm đi lượng khoáng chất dinh dưỡng có trong rau củ. Không chỉ vậy, việc chế biến quá kỹ còn khiến mùi vị bị mất đi hẳn, khiến món ăn không còn ngon miệng nữa. Đối với rau củ bạn chỉ cần nên nấu vừa chín tới để giữ được độ ngon và màu sắc đẹp mắt.

Nướng trên than

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Nhiều người có sở thích nướng rau củ trên than để ăn kèm với thịt. Tuy nhiên, có thể bạn không hề biết rằng rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. 

Không chỉ vậy, nếu nướng rau củ cháy đen, có mùi khét thì chất benzopyrene sẽ được tạo ra. Đây được biết tới là một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Nấu xong không ăn ngay

8 sai lầm khi chế biến rau củ mà hầu hết ai cũng đã từng mắc phải

Sau khi nấu xong, bạn nên ăn rau củ ngay khi còn nóng. Nguyên nhân là bởi để càng lâu thì lượng dinh dưỡng như vitamin C, B và các khoáng chất trong rau củ mất đi càng nhiều. Không những thế, món ăn mà phải hâm đi hâm lại nhiều lần thì hương vị sẽ kém ngon. Để càng ở ngoài lâu, món ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hại cho người sử dụng.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí kíp mặc đồ gam màu hồng pastel đón hè không bị sến súa