5 sai lầm nấu nướng thường gặp khiến dinh dưỡng trong thực phẩm 'tan thành mây khói'

Ngọc Huyền 2022-11-20 07:00
- Đây là một số sai lầm phổ biến đang ngấm ngầm giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm bạn phải bỏ ngay.

Ăn thức ăn nấu chín sau vài giờ

5 sai lầm nấu ăn phổ biến giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm phải bỏ ngay

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, ăn thức ăn nấu chín sau 3 giờ dễ bị bệnh. Điều này là do thực phẩm mất đi mức độ dinh dưỡng khi được ăn sau vài giờ hoặc qua đêm. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như thực phẩm lên men, giúp giữ lại và nâng cao giá trị dinh dưỡng cũng như thúc đẩy vi khuẩn tốt khi được tiêu thụ sau vài ngày. Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm khác, ăn thức ăn ôi thiu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.

Không bảo quản thực phẩm tươi sống

5 sai lầm nấu ăn phổ biến giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm phải bỏ ngay

Không bảo quản thực phẩm tươi sống là một sai lầm phổ biến khác có thể làm giảm chất dinh dưỡng và cũng làm cho thực phẩm trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và mầm bệnh. Vì vậy, bạn hãy luôn đậy thức ăn ngay lập tức bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc sạch.

Thứ tự dùng gia vị nấu ăn

5 sai lầm nấu ăn phổ biến giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm phải bỏ ngay

Thêm gia vị theo thứ tự hoàn hảo có thể tạo ra hoặc phá vỡ dinh dưỡng trong thực phẩm. Có những loại gia vị được thêm vào trong quá trình nấu nướng hoặc thêm vào sau khi chuẩn bị nấu nướng, vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ và có thể giải phóng độc tố khi thêm sai cách và làm giảm độ ngon của gia vị. Vì vậy, bạn hãy thêm các loại gia vị như hạt tiêu và bột nghệ đúng cách.

Cắt rau vài giờ trước khi nấu

5 sai lầm nấu ăn phổ biến giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm phải bỏ ngay

Cắt rau và trái cây một đêm trước khi nấu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng lại ảnh hưởng lớn đến các chất dinh dưỡng trong rau và trái cây tươi. Cắt sẽ giải phóng các enzym và thường làm hỏng rau và trái cây tươi.

Nấu quá chín rau, thịt

5 sai lầm nấu ăn phổ biến giết chết chất dinh dưỡng trong thực phẩm phải bỏ ngay

Nấu quá chín rau, thịt sẽ giết chết cả chất dinh dưỡng. Đun sôi hoặc nấu quá chín rau, thịt chỉ làm loãng chất dinh dưỡng và dẫn đến một lượng calo rỗng. Tuy nhiên, có những loại rau và rau xanh như cà rốt, nấm, rau chân vịt bổ dưỡng hơn khi nấu chín, nhưng đối với tất cả các loại rau khác, nấu quá chín sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những sao Việt sinh con trước, cưới hỏi tính sau vẫn có cuộc sống viên mãn