Vì sao nên hạn chế đồ ăn vặt khi mang thai?
Tin liên quan
Vì sao bà bầu nên hạn chế đồ ăn vặt?
Đồ ăn vặt là nhóm thực phẩm khá đa dạng nên mẹ bầu thường ưa thích vì có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, những loại ăn vặt đóng gói sẵn hoặc bán ngoài hàng quán hay các món thức ăn nhanh thường khó đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai.
Đồ ăn vặt khi mang thai cần được sàng lọc và sử dụng hợp lý mới giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng mà ít bị tác dụng phụ. Các món nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường và các chất phụ gia có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mẹ, cũng ảnh hưởng sự phát triển của bé.
Mẹ bầu và thai nhi cần một lượng dinh dưỡng cao suốt thai kỳ. Trong khi đó, nếu bạn tiêu thụ đồ ăn vặt tùy tiện sẽ dễ bị thiếu hụt dưỡng chất. Ngoài ra, thực phẩm này làm chậm tín hiệu no nên bạn thường ăn quá nhiều gây tăng cân và nhiều vấn đề khác.
Những ảnh hưởng tiêu cực khi mẹ bầu ăn vặt không lành mạnh
Cách mà bạn lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và em bé trong bụng. Đầu tiên, mẹ ăn vặt không hợp lý, cụ thể là ăn nhiều đồ dầu mỡ thì bé sinh ra dễ có sở thích ăn đồ béo tương tự.
Hàm lượng đường cao trong đồ ăn vặt không những ảnh hưởng sức khỏe của mẹ mà còn làm tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn cho trẻ sau khi trưởng thành. Tiêu thụ natri dư thừa trong thức ăn nhanh, sản phẩm đóng gói… cũng có hại cho mẹ bầu.
Nghiên cứu cho thấy, khoai tây chiên và các món ăn vặt chiên nướng ở nhiệt độ cao có chứa thành phần Acrylamide. Chất hóa học này có thể dẫn đến hiện tượng trẻ nhẹ cân hoặc chu vi vòng đầu nhỏ.
Bà bầu ăn vặt nếu không cẩn thận lựa chọn thực phẩm sẽ dễ bị tăng cân quá mức. Béo phì khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng khác như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật, sinh non, dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu…
Vấn đề tiêu hóa cũng có thể do đồ ăn vặt khi mang thai gây ra. Mẹ ăn quá nhiều đồ chiên rán, nhiều gia vị có thể gây khó chịu ở dạ dày như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Thiếu chất xơ làm cản trở hoạt động bình thường của nhu động ruột.
Mẹo hay giúp mẹ kiểm soát cơn thèm và lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh
Đầu tiên, mẹ cần chú ý tránh mua những thực phẩm đóng gói, lượng calo cao, nhiều gia vị và cả thức ăn nhanh. Nếu thèm đồ chiên nướng, thỉnh thoảng bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe hơn, tuy nhiên cũng đừng tiêu thụ nhiều nhé.
Khéo léo chọn đồ ăn nhẹ thay thế nhiều dinh dưỡng và ít tác dụng phụ như trái cây, các loại hạt. Hai nhóm thực phẩm này có thể thỏa mãn cơn đói của bạn khi nhai một số lượng vừa phải. Chúng còn cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định cho mẹ và bé.
Thay vì lạm dụng thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mẹ bầu có thể thay bằng rau củ quả nướng, vừa đa dạng khẩu vị vừa bổ sung chất xơ cho cơ thể. Sữa chua cũng là ứng cử viên tốt cho bữa ăn nhẹ thay cho kem và bánh ngọt.
Mỗi lần không nên mua dự trữ quá nhiều món ăn vặt vì nó dễ khiến bạn khó kìm được cơn thèm ăn. Mẹ nên mua một lượng nhỏ vừa đủ trong khoảng 1 - 2 tuần, tiêu thụ dần rồi mới mua thêm đợt mới. Trái cây và rau củ không nên để quá lâu vì giảm độ tươi ngon.
Bất kể là món ăn gì, nếu không chắc chắn thể chất của mình thì bạn nên tiêu thụ một lượng thật nhỏ trước, quan sát xem có phản ứng dị ứng nào không. Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi ăn như nổi mề đay, ngứa, đau bụng… thì nên thông báo cho bác sĩ của bạn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khéo léo lựa chọn đồ ăn vặt khi mang thai, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé suốt thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất