Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hóa ra ốm nghén lại có ích đến vậy!

Momo 2022-03-29 11:05
- Hóa ra ốm nghén cũng mang đến những lợi ích nhất định với mẹ bầu đấy.

Nhiều phụ nữ mang thai đã từng trải qua giai đoạn ốm nghén. Và những ai từng trải qua mới hiểu được cảm giác khó chịu như thế nào. Ốm nghén là phản ứng của giai đoạn đầu mang thai, nhiều mẹ bầu sẽ bị sụt cân trong tam cá nguyệt thứ nhất. Ngoài chán ăn, nhiều thai phụ gặp tình trạng đau đầu, tức ngực và các hiện tượng khác.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hóa ra ốm nghén lại có ích đến vậy!

Nguyên nhân gây ra ốm nghén được cho là sự thay đổi nội tiết tố của bà bầu khiến cơ thể phản ứng lại. Nhiều người không mong bị ốm nghén bởi rất mệt mỏi. Tuy nhiên ốm nghén trong giai đoạn đầu khi mang thai cũng mang lại những lợi ích nhất định.

Trước hết, mẹ bầu nên biết rằng ốm nghén là biểu hiện của cơ thể đang suy giảm khả năng miễn dịch. Từ đó hệ thống miễn dịch nhận được tín hiệu sẵn sàng "kích hoạt" để giúp cơ thể chống lại những tác nhân có hại, sau đó sẽ giúp hệ miễn dịch được củng cố tốt hơn.

Thứ hai, ốm nghén giúp mẹ bầu tránh ăn uống bừa bãi, từ đó có thể bảo vệ thai nhi.  Vì trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi rất mong manh Thứ hai, ốm nghén cũng là một hình thức tự bảo vệ của thai nhi, khi em bé thấy cơ thể mẹ bầu đang trong tình trạng không khỏe mạnh sẽ tiết ra một lượng lớn hormone kích thích bà bầu. Từ đó cơ thể bắt được tín hiệu để có sự điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những mẹ bầu từng bị ốm nghén khi mang thai sinh con sẽ thông minh hơn. Ốm nghén chính là chất xúc tác cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hóa ra ốm nghén lại có ích đến vậy!

Tuy nhiên, bình thường tình trạng ốm nghén xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu sau đó mà mẹ bầu vẫn bị ốm nghén hay tình trạng mệt mỏi tăng thêm thì cần lưu ý và đến bệnh viện khám kịp thời.

Momo/Theo Sohu