Thực đơn cơm cữ cho mẹ mới sinh: 2 nên 3 không ăn, nhanh hồi phục sức khỏe

Moon 2021-12-06 17:29
- Mẹ mới sinh hãy tuân theo nguyên tắc 2 nên 3 không ăn trong thời gian ở cữ này để nhanh chóng lấy lại sức khỏe nhé.

Sau khi sinh con, hầu hết các bà mẹ sẽ dành 1 tháng đầu tiên để ở cữ cho hồi phục sức khỏe. Trong thời gian này, việc ăn uống của mẹ sau sinh cần được đảm bảo để có đủ sữa cho con bú cũng như giúp mẹ hồi phục sau sinh. Các mẹ nên tuân theo nguyên tắc 2 nên 3 không ăn để giúp lấy lại sức khỏe tốt nhất.

2 nên ăn: Ăn nhiều protein

Nhiệm vụ lớn nhất của các bà mẹ sau sinh là “tiết sữa” để cho con bú. Thực phẩm giàu protein được cho là sẽ giúp cho việc tiết sữa được nhanh chóng hơn. Đồng thời, thực phẩm giàu protein có thể mang lại cảm giác no lâu hơn, có tác dụng tránh tích tụ mỡ do ăn nhiều, thúc đẩy cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Thực đơn cơm cữ cho mẹ mới sinh: 2 nên 3 không ăn, nhanh hồi phục sức khỏe

Thực phẩm giàu protein làm từ sữa như sữa chua, sữa dê và các loại sữa động vật khác không những có thể bổ sung canxi kịp thời mà còn không làm tăng cân. Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng đều là những lựa chọn tốt, protein trong những quả trứng này rất phong phú và cũng có thể đóng vai trò trong việc giảm cân. Các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu hũ rất phù hợp với quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể con người, có lợi cho mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng tốt hơn.

2 nên ăn: Ăn thịt nạc

Có người nói trong thời gian ở cữ không nên ăn thịt, thực tế phụ nữ mới sinh xong rất dễ bị thiếu máu, lúc này phải dùng thịt để bồi bổ, và thịt nạc là lựa chọn tốt nhất. Ăn thịt nạc có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu do thiếu sắt và cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất trong protein động vật.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai trong thời kỳ bầu bí rất dễ gây tích tụ mỡ và các độc tố khác nhau, thịt nạc rất giàu vitamin B1 có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể của chị em, giúp tuần hoàn máu trơn tru hơn, đồng thời ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể một cách tự nhiên. 

3 không nên ăn

Không ăn đồ sống, lạnh có tính kích thích: Cơ thể sản phụ sau khi sinh sẽ yếu hơn, đồ cay kích thích đường tiêu hóa nặng hơn, không cẩn thận sẽ gây tiêu chảy, táo bón cho sản phụ, vô cùng bất lợi cho quá trình hồi phục của cơ thể.

Thực đơn cơm cữ cho mẹ mới sinh: 2 nên 3 không ăn, nhanh hồi phục sức khỏe

Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ: Một tuần sau khi sinh, chức năng tiêu hóa của người mẹ rất yếu, thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, muốn lấy lại vóc dáng cân đối thì bạn phải tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ, như vậy mới có hiệu quả tránh nạp chất đạm.

Không ăn quá mặn: Những món ăn mặn sẽ vô hình làm tăng gánh nặng cho thận và khiến cơ thể bị phù nề, thứ hai là ăn quá nhiều muối cũng không được cơ thể hấp thụ. Nó sẽ được truyền sang trẻ qua sữa mẹ, và trẻ rất dễ bị các vấn đề về da như viêm da, mẩn ngứa.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint