Thèm đá lạnh khi mang thai có bình thường không?

Thiên Khuê 2024-02-12 10:04
- Thèm đá lạnh khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu lo ngại về sức khỏe của mình và em bé. Hãy cùng Emdep bổ sung thêm thông tin về hiện tượng này nhé.

Bà bầu thèm đá lạnh có bình thường không?

Thèm đá lạnh khi mang thai còn có tên khoa học là Pagophagia, một trong những hội chứng pica cũng khá phổ biến và nhất là ở phụ nữ có thai. Pica là tình trạng mẹ bầu thèm ăn những thứ bất thường, ví dụ như kem đánh răng, đất…

Có thể thấy, bà bầu ăn đá lạnh ở tần suất thấp, thỉnh thoảng nhai vài viên đá có thể giúp bạn dễ chịu hơn trong thời gian ốm nghén. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát tốt vấn đề này, vì tiêu thụ nhiều đồ lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến bạn và cả thai nhi.

Thèm đá lạnh khi mang thai có bình thường không?

Vì sao phụ nữ mang thai thèm đá lạnh?

Nghiên cứu cho thấy, ở giai đoạn đầu mang thai, bạn đã có thể có hiện tượng thèm đá lạnh, nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy có thai đáng tin cậy. Vì vậy, bạn không nên chỉ dựa vào biểu hiện này mà bỏ qua phương pháp thử thai truyền thống.

Thèm ăn đá lạnh không phải lúc nào cũng là một trong những hội chứng Pica thông thường. Một số trường hợp, đây có thể là tín hiệu thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể mẹ bầu. Kết quả y học đã tìm thấy mối liên quan giữa cơn thèm đá và chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Các chuyên gia khoa sản khuyến cáo khi bạn thích ăn đá lạnh bất thường, kèm theo một vài triệu chứng sức khỏe thì nên đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu thật sự là thiếu máu do thiếu sắt thì việc nhai đá lạnh không phải là giải pháp an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn thèm đá lạnh cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác, điển hình như thiếu kẽm, huyết sắc tố thấp, trào ngược dạ dày axit, bỏng miệng, căng thẳng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế…

Thèm đá lạnh khi mang thai có bình thường không?

Rủi ro khi mẹ bầu ăn đá lạnh quá nhiều

Nếu chỉ là hội chứng điển hình của ốm nghén thì việc thèm đá lạnh khi mang thai không đáng lo ngại. Bạn chỉ cần kiểm soát lượng đá lạnh tiêu thụ ít nhất có thể thì không gây ra ảnh hưởng gì quá lớn. 

Tuy vậy, bác sĩ sản khoa cũng cảnh báo rằng việc nhai đá hoặc uống đồ lạnh liên tục, số lượng nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như tổn thương răng, dễ nhiễm trùng nướu, đau bụng, thay đổi hàm, giảm chất điện giải, rối loạn chuyển hóa…

Kiểm soát cơn thèm ăn đá lạnh như thế nào?

Nếu không chắc chắn về sức khỏe, bạn nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định kiểm tra, xác định nguyên nhân khiến bạn thèm đá lạnh là gì. Nếu chỉ là để giảm khó chịu do ốm nghén, bạn chỉ cần hạn chế nhai đá bằng cách thay bằng trái cây, nước ép…

Nếu phát hiện thiếu sắt, bạn cần có liệu trình cân bằng dinh dưỡng hợp lý, tùy theo tình trạng sức khỏe của mình. Điển hình nhất là tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu sắt, kẽm và có thế độ vận động, tắm nắng khoa học.

Thèm đá lạnh khi mang thai có bình thường không?

Yếu tố tâm lý cũng có thể gây hội chứng Pica. Do đó, mẹ bầu cần có phương pháp giải tỏa căng thẳng sớm nhất. Chia sẻ với người thân để được cảm thông và hỗ trợ. Nếu tình trạng nghiêm trọng, hãy thông báo với bác sĩ của bạn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng thèm đá lạnh khi mang thai, có biện pháp khắc phục hiệu quả và an toàn cho mẹ và bé.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hà Nội- Giả nhân viên y tế mò vào bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh