Bà bầu uống nước chanh cần chú ý gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
Tin liên quan
Bà bầu uống nước chanh có an toàn không?
Vị chua chua và hương thơm sảng khoái đặc trưng của chanh có thể giảm khó chịu khi mẹ bầu ốm nghén. Tuy nhiên, nước chanh cần uống ở mức độ hợp lý để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé suốt thai kỳ.
Bà bầu uống nước chanh đích thực có thể đem lại một số lợi ích nhất định. Lượng nước chanh sử dụng vừa phải tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của từng người. Thức uống này cho phép bạn uống nhiều lần trong thời gian mang thai, miễn nó không gây hại.
Mẹ bầu nên tự pha chế nước chanh tươi tại nhà, hạn chế dùng nước đóng hộp, đóng chai vì nó thường chứa nhiều đường và các chất hóa học, chất phụ gia khác không tốt cho sự an toàn của bạn và em bé.
Lợi ích của nước chanh khi mang thai
Rau củ và trái cây là những nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong đó, nước chanh dễ thực hiện và rẻ tiền nhưng cũng được xếp vào một trong những thực phẩm lành mạnh tương đối phù hợp với bà bầu. Vậy lợi ích của nước chanh là gì?
Dưỡng ẩm cho da
Nước chanh có tác dụng giúp cơ thể giữ nước tốt hơn trong thời kỳ mang thai, góp phần ngăn ngừa các vấn đề về da như khô ráp, nứt nẻ, nổi mẩn ngứa… Thức uống này cũng làm cho da của bạn mềm mại và trông có sức sống hơn.
Giảm bớt các triệu chứng ốm nghén
Uống nước chanh khi mang thai còn giúp mẹ bầu bớt khó chịu bởi các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, biếng ăn, đau đầu, phù nề, chóng mặt, chuột rút… Ngoài dùng làm nước uống thì bạn có thể ngậm chanh hoặc hít mùi tinh dầu chanh cũng rất tốt.
Kiểm soát huyết áp
Cao huyết áp cũng là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Chanh có hương vị đặc trưng với lượng vitamin C dồi dào, cùng với một số chất chống oxy hóa có thể kiểm soát tác hại của các gốc tự do, ổn định huyết áp, ngăn ngừa nhiều bệnh tật khi mang thai.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón
Mẹ bầu thường bị chứng khó tiêu có thể bổ sung nước chanh vào khẩu phần hằng ngày. Uống nước chanh vừa phải không những kích thích vị giác, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn mà còn ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C phong phú cùng với nhiều dưỡng chất khác trong quả chanh có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm viêm, nâng cao sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Bà bầu uống nước chanh giúp chống lại virus, vi khuẩn và giảm bị cảm cúm.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Theo ước tính, 100g nước chanh có chứa khoảng 26mg canxi và 8mg magie, hai nguyên tố này có lợi cho sự khỏe mạnh của xương, không những tốt cho mẹ mà còn có hiệu quả cho sự phát triển xương của thai nhi.
Uống nước chanh khi mang thai cần chú ý gì?
Mặc dù nước chanh tương đối an toàn và đem lại lợi ích thiết thực nhưng bà bầu cần kiểm soát lượng thức uống này để tránh tác dụng phụ.
Hàm lượng axit cao trong chanh có thể làm chứng ợ nóng bị nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu bản thân đang mắc phải vấn đề này.
Xương và răng dễ bị vôi hóa trong thai kỳ. Hàm lượng axit citric trong chanh có thể kích hoạt làm hỏng men răng. Sau khi uống nước chanh, bạn nên súc miệng để tránh gây hại cho răng.
Hạn chế uống nước chanh đá vì có thể gây ho và cảm lạnh cho mẹ bầu. Dùng thức uống này ở nhiệt độ nước hơi ấm là tuyệt vời nhất.
Tốt nhất là sử dụng chanh tươi và tự pha chế tại nhà, hạn chế cho thêm nhiều đường (có thể thay bằng chút mật ong) để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác khi mang thai.
Chọn mua những quả chanh tươi, chắc và nặng so với kích thước, có mùi thơm dễ chịu, nếu mua được rau quả hữu cơ thì càng tốt.
Nếu bạn đang sử dụng thuốc tây, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn bổ sung nước chanh vào chế độ ăn uống của mình.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu uống nước chanh một cách hợp lý và hiệu quả, góp phần tăng cường sức khỏe của cả mẹ và bé.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất