Thai nhi được bao bọc bởi nước ối nhưng vì sao nước không tràn vào tai và miệng?

Ngọc Huyền 2021-09-02 10:27
- Mẹ bầu cùng tìm hiểu xem tại sao tai và miệng của thai nhi không bị nước ối bao bọc nhé!

Không khó để giải thích rõ ràng vấn đề này, bố mẹ có thể so sánh với môi trường sống của cá. Môi trường sống của cá có nhiều nước nhưng cá có thể thở bằng mang. Còn thai nhi có thể nhận oxy qua dây rốn. Nhưng sau khi trẻ được sinh ra, nước ối trong khoang ngực và phổi bị ép ra ngoài rất nhiều, và dây rốn không thể cung cấp oxy nữa. Khóc có thể kích thích phế nang, giúp không khí đi vào phổi nhanh nhất có thể, đồng thời tống hết lượng nước ối còn sót lại trong phổi ra ngoài. Đó là lý do tại sao sau khi sinh ra một số trẻ không khóc bác sĩ sẽ tát vào mông trẻ để trẻ khóc và thở.

Vì sao thai nhi được bao bọc bởi nước ối nhưng tai và miệng lại không bị nước ối bao bọc?

Thai nhi nuốt và hít nước ối rồi phóng thích nước tiểu vào đó. Ngoài ra, nước ối cũng không làm thai nhi bị sặc. Nước ối có thể bảo vệ bé, giúp bé an toàn, khỏe mạnh và lớn lên trong suốt 9 tháng 10 ngày trước khi ra đời. Nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với dây rốn, lá nhau và tử cung. Nó được xem như một “tấm chắn” bảo vệ thai nhi khỏi sự va chạm, viêm nhiễm từ bên ngoài và đảm bảo bé có thể tự do di chuyển trong bụng mẹ.

Đồng thời, khi mang thai mẹ bầu nên ăn ít thức ăn gây kích thích và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Tốt nhất mỗi bữa hãy ăn thịt, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ khi mang thai sẽ khiến hàm lượng lipid trong máu tăng nhanh, dễ mắc huyết áp cao và cũng rất có hại cho thai nhi.

Vì sao thai nhi được bao bọc bởi nước ối nhưng tai và miệng lại không bị nước ối bao bọc?

Mẹ bầu cũng không nên thức khuya, hãy đi ngủ sớm và dậy sớm. Nhiều mẹ bầu không thể chợp mắt vào ban đêm vì dùng điện thoại di động trước khi ngủ. Dùng điện thoại như vậy không chỉ khiến mẹ bầu mất ngủ, dễ mất bình tĩnh mà còn tổn hại sức khỏe của bản thân cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tốt nhất trước khi đi ngủ, mẹ bầu không nên dùng điện thoại di dộng.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint