Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên: Bao nhiêu thì bình thường và rủi ro mẹ cần biết

Thiên Khuê 2023-12-07 07:21
- Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên bao nhiêu là vừa và rủi ro gì nếu mẹ quá béo? Emdep sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn này nhé.

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên bao nhiêu thì bình thường?

Tam cá nguyệt đầu tiên chính là 12 tuần thai kỳ tính từ lúc thụ thai. Giai đoạn này, cơ thể người mẹ bắt đầu phát triển cùng với những thay đổi về sinh lý, đây cũng là một trong những yếu tố tạo thành sự tăng cân ở bà bầu.

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên không nhất thiết phải xảy ra ở mọi người, thậm chí có mẹ còn bị giảm cân do ốm nghén gây chán ăn. Phụ nữ có cân nặng (hoặc chỉ số BMI) ở mức bình thường thì sau khi thụ thai có thể tăng từ 0,5 - 2kg ở 3 tháng đầu.

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên: Bao nhiêu thì bình thường và rủi ro mẹ cần biết

Nếu mẹ mang song thai, thể trọng có thể tăng lên 1,8 - 2,7kg. Tuy nhiên, với người bị béo phì trước đó thì con số này sẽ khác, có khi cần điều chỉnh cân nặng để đảm bảo sự khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Vậy 3 tháng đầu thai kỳ mà không tăng cân thì có sao không? Thực tế, mỗi phụ nữ sẽ có mức độ và hình thức thay đổi thể trọng khác nhau. Tình trạng ốm nghén gây thiếu dinh dưỡng có thể khiến bạn sụt cân, nếu quá nghiêm trọng cần gặp bác sĩ ngay.

Do đó, nếu 12 tuần đầu tiên bạn không tăng cân nhiều cũng không cần lo lắng. Khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai và ba, cảm giác thèm ăn quay lại cũng với thay đổi hormone rõ rệt hơn sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn.

Rủi ro tiềm ẩn khi mẹ tăng cân quá nhiều trong 3 tháng đầu tiên

Nếu như nói việc sụt cân nhiều cần kịp thời kiểm tra và khắc phục thì ngược lại, nếu mẹ bầu tăng cân quá nhiều ở tam cá nguyệt đầu tiên cũng phát sinh rủi ro tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của mẹ và bé.

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên: Bao nhiêu thì bình thường và rủi ro mẹ cần biết

Nguy cơ thai quá lớn

Ngay từ đầu thai kỳ, nếu người mẹ không kiểm soát cân nặng có thể khiến thai nhi cũng tăng cân quá mức, tạo thành nguy cơ thai quá lớn. Nếu thời điểm sinh nở, em bé nặng khoảng 4kg thì gọi là thai to.

Gây khó sinh

Em bé lớn quá nhiều so với tuổi thai cũng làm tăng nguy cơ khó sinh cho mẹ. Trong trường hợp không thể xử lý sinh thường, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai. Ngoài ra, quá trình sinh sản bình thường cũng dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm. 

Mẹ dễ bị tiểu đường

Bà bầu tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên quá mức có thể tạo thành triệu chứng mất nhạy cảm insulin, dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ thường gặp. Không những ảnh hưởng sức khỏe của mẹ mà bệnh này còn làm đường huyết tăng cao, em bé cũng dễ bị béo phì theo.

Mẹo hay giúp mẹ tăng cân khỏe mạnh

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên: Bao nhiêu thì bình thường và rủi ro mẹ cần biết

Hiểu biết về cơ thể của bạn

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực tế phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không cần thiết tiêu thụ thêm calo so với trước đó. Lúc này, thai nhi còn rất nhỏ và nhu cầu dinh dưỡng không cao.

Mẹ bầu có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để nhờ kiểm tra cân nặng, chỉ số BMI cũng như thông tin về lượng calo và các dưỡng chất cần điều chỉnh hay không. Bạn phải biết trạng thái cơ thể và sức khỏe của mình để kiểm soát thể trọng phù hợp.

Theo dõi cân nặng

Bạn nên duy trì thói quen theo dõi và ghi chép lại mức độ tăng - giảm cân của mình trong suốt thai kỳ để thông báo với bác sĩ khi cần thiết. Điều này có thể nói với người có chuyên môn mỗi lần bạn khám thai định kỳ, kịp thời xử lý nếu có bất thường.

Vận động thể chất hợp lý

Hoạt động thể chất rất quan trọng trong bất kỳ giai đoạn nào, kể cả khi mang thai. Tùy theo sức khỏe, mẹ bầu nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập những bài tập phù hợp. Vận động giúp máu lưu thông, tăng cường sức đề kháng và kiểm soát cân nặng.

Tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên: Bao nhiêu thì bình thường và rủi ro mẹ cần biết

Ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn khỏe mạnh và em bé trong bụng phát triển tốt. Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm, đặc biệt là tiêu thụ các dưỡng chất cần thiết như chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Uống đủ nước cũng phải đảm bảo nữa nhé.

Ngủ đủ giấc và thư giãn

Tập thói quen thư giãn với những việc bạn yêu thích, giảm căng thẳng và đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Bạn nên nhờ ông xã và người thân trong gia đình hỗ trợ chia sẻ công việc, tâm tư để tinh thần ổn định và sức khỏe tốt nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ nắm bắt tốt vấn đề tăng cân trong tam cá nguyệt đầu tiên, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho cả mẹ và bé suốt thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Anh đừng bất chợt một ngày lại nhớ tới em