Những "siêu thực phẩm" bổ dưỡng mà không khiến mẹ bầu tăng cân vùn vụt

Thụy Du 2015-01-21 17:36
- Ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt,... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bà mẹ mang thai và cả em bé. Đặc biệt, các thực phẩm này giàu dưỡng chất nhưng không hề khiến các mẹ bầu bị béo đâu nhé!

Thực phẩm luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp các mẹ bầu duy trì sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Vậy các thực phẩm nào nên ăn nhiều, ăn ít và không nên ăn? - Đó là những điều khiến các mẹ bầu luôn băn khoăn.

Chế độ ăn uống thật khoa học khi bầu bí để đủ chất mà không tăng cân quá nhiều cũng là một vấn đề mà bất cứ bà bầu hiện đại nào cũng cần cân nhắc, quan tâm. Và dưới đây là các loại thực phẩm tuyệt vời mà mẹ mang thai cần thường xuyên bổ sung trong bữa ăn của mình:

Tăng cường ngũ cốc vào bữa sáng

Folate – 1 dạng vitamin nhóm B có vai trò vô cùng quan trọng trước khi thụ thai, trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ và cả những tháng còn lại của quá trình mang thai; giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn. Các chuyên gia khuyên rằng việc bổ sung 400 microgram loại chất này mỗi ngày bằng cách ăn ngũ cốc vào buổi sáng là 1 cách dễ dàng nhất để đảm bảo điều này.

Đậu khô và đậu lăng

Đây là nguồn cung cấp protein tuyệt vời trong khi mỗi bà bầu cần bổ sung 10 gram protein/ngày trong suốt thời gian mang thai. Ngoài ra, chúng còn có nhiều chất xơ giúp chống táo bón hiệu quả nữa. 1 chén đậu lăng nấu chín cũng đáp ứng 1 nửa nhu cầu về folate hàng ngày của mẹ bầu.

Bông cải xanh

Loại rau ngon lành này không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho 1 thai kỳ khỏe mạnh như canxi, folate,... Bông cải xanh cũng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm táo bón và chống lại bệnh tật. Loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin C và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Sữa không béo

Cơ thể mẹ bầu hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi từ thực phẩm trong khi đang mang thai, vì vậy hãy bổ sung thêm lượng canxi từ sữa không béo để đảm bảo đủ chất cho 2 mẹ con mà không bị tăng cân quá mức, mẹ bầu nhé!

Chuối

Chuối rất giàu kali và cung cấp nhiều năng lượng để chống lại cơn mệt mỏi khi mang thai. Mẹ bầu có thể ăn kèm chúng với ngũ cốc, sữa chua, hoa quả, nước cam,... Ngoài ra, ăn chuối cũng giúp mẹ giảm stress hiệu quả khi mang thai.

Thịt nạc

Bổ sung sắt là việc cần thiết mỗi ngày để tránh mệt mỏi khi mang thai. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ bầu phải ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt, trong đó thịt nạc là 1 nguồn thực phẩm giàu sắt dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể của mẹ bầu mà không gây béo.

Pho mát

Chỉ cần 28gram pho mát cũng chứa từ 150 đến 200mg canxi. Pho mát cũng chứa lượng protein cao giúp mẹ bầu cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trứng

Nhiều phụ nữ không muốn ăn hoặc không ăn được thịt khi mang thai. Vậy thì trứng là 1 nguồn protein thay thế tuyệt vời, vì chúng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn 1 bữa ăn tối nhanh gọn với món trứng tráng kèm nhiều loại rau xắt nhỏ và 1 chút pho mát.

Yến mạch

Yến mạch giàu chất khoáng, chất xơ, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, yến mạch còn giúp hạ thấp mức cholesterol của bạn, thật tuyệt phải không nào?

Rau có lá

Rau bina nấu chín có hàm lượng folate và sắt cao. Cải xoăn và cải xanh là cả 2 nguồn thực phẩm chứa lượng canxi dồi dào, các loại rau có lá khác cũng rất giàu dinh dưỡng như vậy mà lại khiến mẹ bầu luôn "mi-nhon" trong suốt 9 tháng. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua rau xanh trong bữa ăn của mình các mẹ nhé, để mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Bánh mì nguyên cám

Bằng cách thay đổi bánh mì trắng truyền thống bằng bánh mì nguyên cám sẽ giúp mẹ bầu đáp ứng nhu cầu 20-35 gam chất xơ mỗi ngày. Bánh mì ngũ cốc nguyên cám cũng cung cấp cho bạn 1 lượng chất sắt và kẽm nhất định.

Cam

Cam giàu vitamin C, folate và chất xơ và với gần 90% nước, giúp mẹ bầu khỏe, đẹp mỗi ngày.

Các loại hạt

Chất béo rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Các chuyên gia khuyên những bà bầu nên thay thế 1 số chất béo bão hòa (trong thịt và bơ) bằng chất béo không bão hòa – 1 dạng chất béo có lợi cho tim được tìm thấy trong các loại hạt. Vì thế, nếu mẹ bầu không bị dị ứng với chúng, nhất là đậu phộng, hãy nhớ bổ sung các loại hạt này vào bữa phụ, vừa cung cấp thêm dinh dưỡng lại có thể giảm chứng thèm ăn quá nhiều.

Trái cây sấy khô

Món ăn này vừa ngon vừa đặc biệt hữu ích khi mẹ bầu đang thèm 1 thứ gì đó có vị ngọt. Có rất nhiều loại trái cây sấy khô để mẹ lựa chọn, chẳng hạn như mơ, anh đào và quả nam việt quất,...

Thụy Du - (Dịch theo Pr)
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Có ai hóng review chi tiết về em SRM này không