Phụ nữ trải qua những thay đổi sinh lý nào trong thời kỳ hậu sản? Mẹ bầu biết trước để không bỡ ngỡ

Moon 2023-02-27 14:59
- Trong thời kỳ hậu sản cơ thể người mẹ sẽ trải qua những thay đổi sinh lý nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Đối với mọi gia đình, sự xuất hiện của một sinh linh mới đều tràn ngập niềm vui. Phần lớn các gia đình đều tập trung vào đứa bé mà có phần "bỏ qua" người mẹ. Trên thực tế người mẹ cũng rất cần được sự quan tâm chăm sóc của người thân để có thể nhanh chóng hồi phục cơ thể sau sinh.

Sau khi sinh con, cơ thể người mẹ trải qua một số thay đổi sinh lý hoặc cảm giác khó chịu trong cơ thể. Lúc này cơ thể người mẹ tương đối yếu, cộng với việc phải chăm sóc trẻ sơ sinh, giấc ngủ và tinh thần của mẹ không thể hồi phục kịp thời, vì vậy, phụ nữ sau sinh nên chú ý đến cơ thể của mình trong thời kỳ hậu sản.

Phụ nữ trải qua những thay đổi sinh lý nào trong thời kỳ hậu sản? Mẹ bầu biết trước để không bỡ ngỡ

Hậu sản là khoảng thời gian sau khi nhau thai ra đời cho đến khi hình dạng và chức năng của cơ thể (ngoại trừ tuyến vú) trở lại mức trước khi mang thai, thường là khoảng 6 tuần. Có một số thay đổi về tâm sinh lý của người mẹ sau khi sinh con. Trước hết, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, nhịp tim tăng nhanh, huyết áp giảm và hơi thở. Đồng thời, sau khi sinh sẽ xuất hiện sản dịch, màu đỏ trong 1-3 ngày, màu đỏ nhạt sau 4-14 ngày và màu trắng sau 14 ngày. Sản dịch là quá trình giải độc bình thường của cơ thể nên bà bầu không cần quá lo lắng, tuy nhiên nếu sản dịch ra liên tục và có mùi hôi thì cần kịp thời đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Sản phụ sau khi sinh ba giờ có thể cho con bú, trong thời gian cho con bú có thể phát sốt do tiết sữa, đây là hiện tượng bình thường, nhiệt độ bình thường sẽ không vượt quá 38 độ C. Ứ nước tiểu thoáng qua dễ xảy ra 72 giờ sau khi sinh và một tuần sau khi sinh là giai đoạn đa niệu. Đây đều là những hiện tượng sinh lý bình thường sau sinh, mẹ có thể tìm hiểu thêm trước để tránh bỡ ngỡ.

Phụ nữ trải qua những thay đổi sinh lý nào trong thời kỳ hậu sản? Mẹ bầu biết trước để không bỡ ngỡ

Sau khi sinh mẹ nên xuống giường đi bộ sớm nhất có thể để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, đồng thời ăn ít, chia nhiều bữa, chế độ ăn nên nhạt, nhiều đạm. Khoảng nửa tháng sau khi sinh, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra phục hồi chức năng để kiểm tra sự co hồi của tử cung, sản dịch, vú, v.v. Đồng thời, cần lưu ý, thời kỳ hậu sản không nên sinh hoạt tình dục, thông thường sau khi sinh khoảng 42 ngày thì quá trình rụng trứng sẽ xảy ra nên cần áp dụng các biện pháp tránh thai.

Mặc dù trong thời kỳ hậu sản cơ thể sẽ có một số thay đổi sinh lý khác với trước khi mang thai, nhưng có thể người hậu sản sẽ không phân biệt được đó là thay đổi sinh lý hay bệnh lý nên nếu cảm thấy không khỏe thì nên đi khám, chăm sóc y tế kịp thời và để bác sĩ chuyên nghiệp hỗ trợ chẩn đoán và chữa trị nếu có vấn đề bất thường. Chỉ bằng cách bảo vệ cơ thể của người mẹ, việc cho con bú mới có thể tốt hơn, mẹ mới có sức khỏe để chăm con và nuôi con cho tốt.

Moon/Theo Sohu

Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp