Nhập viện sinh con khi mang thai 8 tháng, người mẹ RA ĐI MÃI sau một tiếng ho

2018-11-28 19:06
- Bác sĩ tại phòng mổ đẻ kể lại rằng chị Vương không hề đau đớn nhiều nhưng cô ấy bị ho sặc mấy tiếng rồi lịm dần đi.

Theo thống kê, mỗi năm con số những bà mẹ qua đời vì những biến chứng khi sinh nở không hề nhỏ. Những biến chứng hàng đầu đe dọa tính mạng người mẹ có thể kể đến là băng huyết sau sinh, thuyên tắc ối, nhiễm trùng hậu sản, và thậm chí có cả những nguyên nhân do sự tắc trách của bác sĩ trong quá trình đỡ đẻ.  

Với riêng biến chứng thuyên tắc ối chiến tỷ lệ khá nhỏ chỉ 4/100.000 ca. Tuy nguy cơ bị biến chứng này không cao nhưng tỷ lệ người mẹ tử vong khi bị thuyên tắc ối lại vô cùng nguy hiểm, gần như không thể vượt qua cửa tử.  

Nhập viện sinh con khi mang thai 8 tháng, người mẹ ra đi mãi sau một tiếng ho

Sản phụ Vương nhập viện khi đang mang bầu tháng thứ 8.  

Trường hợp của sản phụ Vương (sinh sống tại Trung Quốc) là một ca đáng tiếc như vậy. Bà mẹ trẻ mang thai sau một thời gian kết hôn không lâu. Cô có thai kỳ khá khỏe mạnh cho đến tháng thứ 8 thai kỳ.  

Ở tuần thứ 34, bà mẹ trẻ nhận thấy hiện tượng bị ra máu đỏ và vội đi đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ ban đầu xác định sản phụ Vương bị bong nhau thai sớm và được đưa vào phòng cấp cứu đẻ mổ ngay lập tức. Tuy nhiên tại đây một tai nạn không ngờ đã xảy ra và khiến chị Vương không thể bước ra khỏi phòng mổ.  

Bác sĩ tại phòng mổ đẻ kể lại rằng chị Vương không hề đau đớn nhiều nhưng cô ấy bị ho sặc mấy tiếng rồi lịm dần đi. Chị đã không may mắn bị thuyên tắc ối và dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng không thể giữ được mạng sống cho chị mà chỉ cứu được em bé. 

Nhập viện sinh con khi mang thai 8 tháng, người mẹ ra đi mãi sau một tiếng ho

Thuyên tắc ối đã khiến người mẹ mất đi mạng sống.  

Theo bác sĩ sản khoa tại bệnh viện, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.  

Nếu xảy ra thuyên tắc ối, tỉ lệ tử vong mẹ hơn 80% dù tỉ lệ sống sót của thai nhi có thể đến 70%. Thống kê cho thấy 50% sản phụ sẽ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và trong số sống sót sau một giờ thì phần lớn trường hợp để lại di chứng thần kinh nặng nề.  

Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân rõ ràng nhưng các chuyên gia cho rằng thuyên tắc ối xảy ra khi có 3 điều kiện sau đây: vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch mẹ.  

Những yếu tố nguy cơ bao gồm nhau bong, tử cung quá căng, thai chết lưu, chấn thương, dùng oxytocin trong chuyển dạ, đa sản, mẹ lớn tuổi, vỡ ối. Tuy nhiên vẫn có 1 số ít trường hợp thuyên tắc ối xảy ra không kèm những yếu tố kể trên.  

Nhập viện sinh con khi mang thai 8 tháng, người mẹ ra đi mãi sau một tiếng ho

Thuyên tắc ối thường xảy ra ở giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, sản phụ đột ngột khó thở, da xanh tái.  

Thuyên tắc ối thường xảy ra ở giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, sản phụ đột ngột khó thở, da xanh tái xảy ra trong vòng một vài phút đầu tiên, nhanh chóng theo sau là tụt huyết áp, phù phổi, sốc, những biểu hiện thần kinh như lú lẫn, mất ý thức, co giật và hôn mê. Hơn 80% ngưng tim phổi trong vòng những phút đầu tiên, sau đó là rối loạn đông máu, đờ tử cung.  

Người ta cũng ghi nhận các sản phụ thuyên tắc ối có một vài đặc điểm như: thai nhi lớn, thai quá ngày, hốt hoảng, lo lắng, than lạnh, khó thở và nôn mửa. 

 Theo Phong Thư (Theo Sina) (Khám phá)  

 

Tôi thương em, cô gái có bàn tay lạnh