Ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu cần chú ý vài điều

Moon 2022-07-06 10:39
- Mẹ bầu ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích. Tuy nhiên chị em cũng cần phải chú ý vài điều.

Lợi ích của việc mẹ bầu ngủ trưa khi mang thai

Sau khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ trải qua những thay đổi lớn, thai nhi sẽ lớn lên và phát triển bằng cách hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ bầu. Vì vậy, để thai nhi phát triển khỏe mạnh, nhiều mẹ bầu sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và chú ý hơn về chế độ ăn uống.

Ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu cần chú ý vài điều

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt của mẹ bầu cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy sau khi mang thai mẹ bầu nên hình thành thói quen sinh hoạt tốt, trong đó có ngủ trưa. Vào mùa hè, thời gian ban ngày dài hơn, buổi trưa ngủ một giấc thật tốt sẽ giúp cho mẹ bầu được nghỉ ngơi, có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó đối với mẹ bầu, việc ngủ trưa mỗi ngày có thể giải tỏa áp lực cho cơ thể và khiến mẹ bầu tràn đầy năng lượng cho buổi chiều. Hơn nữa việc mẹ bầu ngủ trưa mỗi ngày cũng sẽ tác động nhất định đến sinh hoạt của thai nhi.

Kinh nghiệm thực tế cũng cho thấy những em bé được sinh ra từ bà bầu có thói quen ngủ trưa sau khi chào đời cũng sinh hoạt nề nếp và bớt quấy khóc hơn.

Mặc dù ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích, nhưng các mẹ bầu nên chú ý những điểm sau khi ngủ trưa

Thời gian ngủ trưa của mẹ bầu

Thực tế thời gian nghỉ ngơi buổi trưa thường không nhiều nhưng lại rất cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng. Do đó mẹ  bầu cũng không nên nghỉ trưa quá dài dẫn đến cơ thể mệt mỏi hơn. Ngủ trưa quá muộn cũng không nên vì có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt buổi chiều và tối. Tốt nhất mẹ bầu nên nghỉ trưa trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trong khoảng 11-13h chiều.

 

Giữ ấm cơ thể khi ngủ trưa

Ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu cần chú ý vài điều

Trong mùa hè, nhiều mẹ bầu đã quen với việc bật điều hòa, quạt điện khi chợp mắt để thoải mái hơn khi ngủ. Nhưng mẹ bầu nên chú ý bật ở nhiệt độ vừa phải đủ để làm mát cơ thể, tránh để nhiệt độ quá thấp dẫn đến sốc nhiệt khi ra ngoài hoặc bị nhiễm lạnh, cảm lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Chú ý tư thế nằm khi ngủ trưa

Ai cũng biết rằng sau khi mang thai, việc di chuyển của mẹ bầu rất bất tiện, một số mẹ bầu có thời gian ngủ trưa ngắn, để dễ dậy, họ thường nằm ngửa. Mặc dù điều này rất tiện lợi nhưng ở tư thế này dễ làm giảm lượng máu cung cấp lên đầu, dễ thiếu oxy lên não và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì vậy mẹ bầu phải chọn tư thế ngủ phù hợp.

Moon/Theo Sohu