Sự khác biệt giữa trẻ ngủ trưa và trẻ không ngủ trưa khiến cha mẹ phải xem lại thói quen sinh hoạt của con cái

Anh Chi 2022-04-17 11:21
- Nhiều gia đình để trẻ tự do, không cần ngủ trưa. Sự khác biệt này ở hai nhóm trẻ có ngủ trưa và không ngủ trưa sẽ khiến cha mẹ phải suy nghĩ lại.

Ngày nay, nhiều người đều mong muốn có thời gian để nghỉ trưa để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau giờ làm việc buổi sáng và có sức lực cho công việc buổi chiều. Cũng bởi vậy mà nhiều phụ huynh ép con cái của mình phải ngủ trưa. Vậy ngủ trưa có thực sự giúp ích cho sự phát triển của trẻ?

Bé Xiaoxi và Xiaoyi lớn lên cùng nhau, bằng tuổi nhau, học cùng lớp từ mẫu giáo đến trung học cơ sở. Điểm số của hai bé cũng tương đương nhau. Nhưng ở trường trung học cơ sở, thành tích của Xiaoxi bắt đầu dần bị tụt lại so với Xiaoyi và khoảng cách ngày càng được nới rộng.

Sự khác biệt giữa những trẻ ngủ và không ngủ trưa khiến nhiều mẹ giật mình

Vì vậy, khi họp phụ huynh, phụ huynh của Xiaoyi đã đặt câu hỏi này với giáo viên. Cô giáo chủ nhiệm cũng đã phân tích tình hình học tập của 2 đứa trẻ và đưa ra câu trả lời: ''Xiaoyi là một đứa trẻ rất thông minh và thường học rất chăm chỉ. Ngày nào bé cũng ngủ trưa nên đến chiều, bé thường tập trung trong học tập." 

Sự khác biệt giữa những trẻ ngủ và không ngủ trưa khiến nhiều mẹ giật mình

Nghe thấy những lời của của cô giáo, mẹ của Xiaoxi mới bừng tỉnh. Gia đình họ sợ điều kiện ăn uống của trẻ ở trường không tốt nên thường đón con về nhà ăn cơm. Điều này làm trễ giờ nghỉ trưa của trẻ. Trẻ không ngủ trưa sẽ cảm thấy mất tập trung, buồn ngủ vào buổi chiều, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Vậy sự khác biệt giữa trẻ ngủ trưa và trẻ không bao giờ ngủ trưa là gì? Bác sĩ Nhi khoa thẳng thắn chia sẻ, chủ yếu là ở 3 khía cạnh này.

Sức khỏe

Việc ngủ trưa giúp chúng ta có thể nghỉ ngơi sau khi bộ não đã hoạt động liên tục vào buổi sáng, cơ thể cũng được thư giãn. Trong thời gian nghỉ chưa, các chức năng của cơ thể cũng được phục hồi để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Việc không ngủ trưa, cơ thể sẽ rời vào tình trạng hoạt động quá tải. Theo thời gian, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Sự khác biệt giữa những trẻ ngủ và không ngủ trưa khiến nhiều mẹ giật mình

Phát triển chiều cao

Theo quan điểm y học, cả cơ thể và não bộ sẽ tự điều chỉnh khi trẻ ngủ trưa. Và vì trưa là thời gian nghỉ ngơi nên việc tiêu thụ oxy và năng lượng của cơ thể rất ít, có lợi cho việc phục hồi sau mệt mỏi. Hơn nữa, lượng hormone trong cơ thể do tuyến nội tiết tiết ra vào thời điểm này cũng sẽ nhiều hơn bình thường vài lần. Vì vậy, việc ngủ trưa hợp lý giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ một cách hiệu quả.

Sự khác biệt giữa những trẻ ngủ và không ngủ trưa khiến nhiều mẹ giật mình

Tốc độ hoạt động của não

Tất cả chúng ta đều biết rằng nếu chúng ta nghỉ ngơi một chút vào buổi trưa, chúng ta sẽ cảm thấy sảng khoái cả buổi chiều và tốc độ làm việc của não bộ sẽ tốt hơn. Và nếu chúng ta không nghỉ ngơi vào buổi trưa, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng vào buổi chiều. Trẻ em cũng vậy, nếu không ngủ trưa, đến chiều, bé dễ cảm thấy buồn ngủ, khó tiếp thu bài giảng.

Anh Chi/Theo Sohu 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 thói quen giúp phụ nữ Nhật trẻ mãi không già