Mang thai đến tháng thứ 5, mẹ bầu cần chú ý đến điều quan trọng này

2021-09-03 13:30
- Mang thai đến tháng thứ 5, cuộc sống của mẹ bầu đã khó khăn hơn. Vì vậy, bạn cần lắng nghe bản thân mình nhiều hơn nữa.

Mang thai đến tháng thứ 5, cuộc sống của người mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thai nhi lớn nhanh tạo áp lực lên cơ thể của người mẹ. Vì vậy, mẹ cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Hiện tượng chuột rút chân khi mang thai là điều rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Đây cũng là thời điểm mẹ bầu cần chú ý bổ sung thêm canxi cho cơ thể.

Vì sao khi mang thai đến tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu nên bỏ sung canxi?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhiều mẹ bầu kém ăn do nghén. Điều này khiến cơ thể bạn bị thiếu canxi. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu, quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi cũng tương đối chậm. Lượng canxi từ bữa ăn cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu của thai nhi.

Tuy nhiên, khi mang thai đến tháng thứ 4, hầu hết các mẹ bầu sẽ cảm thấy phản ứng nghén của mình đã giảm đi rõ rệt. Họ ăn ngon miệng hơn. Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển nhanh chóng, mẹ bầu có thể bị đau lưng và chuột rút do thiếu canxi trong cơ thể.

Mang thai đến tháng thứ 5, mẹ bầu cần chú ý đến điều quan trọng này

Khi mang thai đến tháng thứ 4, hầu hết các mẹ bầu sẽ cảm thấy phản ứng nghén của mình đã giảm đi rõ rệt. (Ảnh minh họa)

Từ 3 tháng giữa thai kỳ, nhu cầu canxi hàng ngày của thai nhi là 1000 mg/ ngày. Nếu cơ thể thai phụ thiếu canxi thì thai nhi và mẹ bầu sẽ "tranh giành" canxi. Lượng canxi sẽ được cơ thể tự động ưu tiên cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu bị thiếu canxi sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau thắt lưng, chuột rút chân và các triệu chứng khác...

Khi mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng thiếu canxi, nếu bạn không kịp thời bổ sung canxi thì quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu nên bổ sung canxi đúng cách

Tất nhiên, cách tốt nhất để bổ sung canxi là uống viên canxi. Các mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ và uống viên canxi theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên bổ sung một cách mù quáng.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi không phải là càng nhiều càng tốt. Việc bổ sung quá nhiều canxi có thể dẫn tới xương sọ của thai nhi bị vôi hóa sớm và tăng nguy cơ mắc chứng loạn sản. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến chiều cao của bé sau này. Quá nhiều canxi trong ruột sẽ ức chế sự hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bé.

Mang thai đến tháng thứ 5, mẹ bầu cần chú ý đến điều quan trọng này

Tất nhiên, cách tốt nhất để bổ sung canxi là uống viên canxi. (Ảnh minh họa)

Bổ sung canxi đúng cách, những điểm mẹ bầu cần lưu ý:

1. Thời gian bổ sung canxi tốt nhất là trước khi đi ngủ từ 1 đến 2 tiếng vào buổi tối hoặc mẹ bầu cũng có thể sắp xếp việc bổ sung canxi giữa các bữa ăn.

2. Trong khi bổ sung canxi, mẹ bầu có thể bổ sung lượng vitamin D phù hợp để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Mẹ bầu cũng nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

3. Axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Trong thời gian bổ sung canxi, bạn nên hạn chế ăn thức ăn có chứa nhiều axit oxalic như sắn, rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím...

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-mypoint