Kiểu phụ nữ dễ mang thai đôi, xem có mình trong đó không nhé!

Moon 2022-06-23 10:05
- Những kiểu phụ nữ này rất dễ mang thai đôi đấy.

Mặc dù xác suất sinh đôi rất thấp, chỉ 2% -3% xác suất. Nhưng không phải tất cả đều là may mắn, một số yếu tố làm tăng tỷ lệ thụ thai song sinh.

Tuổi của phụ nữ

Nhiều chị em mong có con khi còn trẻ, một mặt để nhanh hồi phục sức khỏe, mặt khác lại lo lắng tuổi càng cao càng khó có con. Tuy nhiên, với những gia đình quan tâm đến việc sinh đôi, phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng sinh đôi càng cao. Vì ở một mức độ nào đó, sinh đôi được coi là "hiện tượng sinh sản bất thường", chúng chỉ có thể xảy ra khi phôi thai phát triển không bình thường hoặc khi hai trứng được phóng ra cùng một lúc.

Các kiểu sinh đôi có thể xảy ra

Kiểu phụ nữ dễ mang thai đôi, xem có mình trong đó không nhé!

Song sinh cùng trứng

Các cặp song sinh giống hệt nhau với các gen giống hệt nhau được tạo ra khi hai tinh trùng kết hợp với cùng một trứng để tạo thành một trứng được thụ tinh. Thông thường, những cặp sinh đôi giống hệt nhau có cùng giới tính và trông sẽ giống nhau.

Song sinh khác trứng

Sinh đôi khác trứng hai trứng đều kết hợp với tinh trùng để tạo thành hai phôi. Các cặp song sinh khác trứng thường phổ biến hơn các cặp song sinh cùng trứng, nhưng các em bé sẽ trông không giống nhau lắm và có thể khác giới tính.

Khi phụ nữ lớn tuổi, chu kỳ rụng trứng không đều, khả năng rụng cùng lúc hai trứng càng tăng nên khả năng mang thai đôi cũng cao hơn. Theo quan điểm này, phụ nữ có khả năng sinh đôi cao nhất khi họ 30 - 40 tuổi.

Cân nặng của nữ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn có cơ hội mang thai đôi cao hơn. (Phương pháp tính BMI: cân nặng (kg) / (chiều cao * chiều cao) )

Giá trị BMI từ 25 trở lên được coi là thừa cân, trong khi trên 30 được coi là béo phì. Phụ nữ béo phì trước khi mang thai thường dễ sinh song sinh khác trứng.

Lịch sử di truyền gia đình

Kiểu phụ nữ dễ mang thai đôi, xem có mình trong đó không nhé!

Nếu trong gia đình của một trong hai vợ chồng có người thân sinh đôi, đặc biệt là người nhà trực hệ của người phụ nữ sẽ làm tăng khả năng sinh đôi

Ngoài 3 trường hợp trên có nhiều khả năng sinh đôi, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người thích ăn thịt, khoai lang hay khoai mỡ thì khả năng sinh đôi sẽ cao hơn.

Một số cách khác cũng làm tăng khả năng sinh đôi của phụ nữ

Uống thuốc rụng trứng

Một số loại thuốc kích thích rụng trứng có thể giúp phụ nữ rụng trứng và làm tăng cơ hội mang thai đôi. Tuy nhiên, thuốc rụng trứng được sử dụng cho những người có nhu cầu sinh sản nhưng không đạt được. Nếu sử dụng thuốc một cách mù quáng có thể gây ra “hội chứng quá kích buồng trứng”, gây chóng mặt, buồn nôn, tổn thương chức năng gan và các tác dụng phụ khác gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Thuốc tăng hormone

Phương pháp này chủ yếu sử dụng một số loại thuốc gonadotropin để tăng estrogen trong cơ thể, nguyên lý cũng giống như thuốc rụng trứng là giúp kích thích rụng trứng tăng khả năng mang thai đôi. Tuy nhiên, cách tiếp cận này là cũng có nhiều phản ứng phụ như có thể bị căng tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ trên da, đau bụng, mờ mắt, thậm chí có thể gây ung thư nếu dùng không đúng cách.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Kiểu phụ nữ dễ mang thai đôi, xem có mình trong đó không nhé!

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), số ca sinh đôi đã tăng gần gấp đôi trong vòng 40 năm qua. Và điều này về cơ bản đến từ việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), công nghệ chuyển phôi y học.

Sở dĩ IVF có nhiều khả năng sinh đôi là do một trong những bước của IVF là kích thích phụ nữ rụng trứng bằng thuốc, sau đó lấy nhiều nang trứng ra khỏi cơ thể người phụ nữ cùng một lúc rồi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tiếp theo phôi đã thụ tinh được cấy trở lại tử cung của người phụ nữ.

Để đảm bảo phôi có thể làm tổ thành công trong buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa cùng lúc nhiều phôi vào. Do đó, IVF có nhiều khả năng sinh đôi, sinh ba và thậm chí hơn thế nữa.

Moon/Theo Sohu