Cơ sở nào để nói ốm nghén khi mang thai sinh con thông minh hơn?

Moon 2022-05-20 16:22
- Những người có kinh nghiệm cho rằng phụ nữ khi mang thai ốm nghén thì sinh con thông minh hơn.

Ốm nghén là gì?

Cơ sở nào để nói ốm nghén khi mang thai sinh con thông minh hơn?

Ốm nghén hay nghén bầu là một trong những hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai giai đoạn 3 tháng đầu, đi kèm là các triệu chứng khó chịu, đầy hơi, buồn nôn, nôn, mất ngủ… có thể xảy ra ở bất cứ thời gian nào trong ngày. Thời điểm xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn ở mỗi thai phụ sẽ khác nhau.

Cơ sở để nói ốm nghén khi mang thai sinh con thông minh hơn

Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu, thời gian nghén ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu, thường sẽ hết sau một hoặc hai tháng. Tuy nhiên ở một số phụ nữ tình trạng ốm nghén có thể kéo dài đến tận khi sinh con. Khi ốm nghén, phụ nữ thường bị nôn, chóng mặt, mệt mỏi.

Quá trình này cũng gây khó chịu cho mẹ bầu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng khi mang thai có thể cho thấy thai nhi sau sinh thông minh và khỏe mạnh hơn, bé nhạy cảm hơn với các biểu hiện và con số, khả năng học tập mạnh mẽ hơn.

Nhiều người thắc mắc cơ sở nào có để có thể chứng minh điều này?

Cơ sở nào để nói ốm nghén khi mang thai sinh con thông minh hơn?

Đó là do khi mang thai mẹ bầu tiết ra một loại hormone là estradiol khiến thai phụ có phản ứng ốm nghén mạnh mẽ, hormone này thực tế có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não bộ thai nhi, đồng thời cũng làm giảm đáng kể khả năng sẩy thai của thai nhi và cải thiện chỉ số thông minh bẩm sinh của em bé.

Tuy tình trạng ốm nghén được xem là nguyên nhân để giúp em bé sinh ra thông minh hơn nhưng thực tế phụ nữ mang thai bị ốm nghén rất khó chịu, có khi ảnh hưởng tới sức khỏe nếu trầm trọng.

Một số cách để giảm ốm nghén cho phụ nữ mang thai

1. Tâm lý trị liệu

Thư giãn tâm lý quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, nếu áp lực tâm lý quá lớn thì phản ứng mang thai sẽ nghiêm trọng hơn. Mẹ  bầu nên thả lỏng giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ thì quá trình mang thai sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn.

2. Chú ý ăn uống

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể cố gắng chọn những gì bạn muốn ăn theo khẩu vị, và cố gắng giảm lượng thức ăn mỗi lần và ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn no một bữa. Bên cạnh đó hãy bổ sung vitamin từ trái cây, rau củ tươi.

Cơ sở nào để nói ốm nghén khi mang thai sinh con thông minh hơn?

3. Liệu pháp tập thể dục

Phụ nữ mang thai thích hợp tham gia một số hoạt động nhẹ nhàng như đi dạo ngoài trời, tập các bài thể dục sức khỏe cho bà bầu, tập yoga...

Tuy ốm nghén một phần nào đó có lợi cho thai nhi nhưng nếu triệu chứng ốm nghén thực sự nghiêm trọng thì bà bầu cần tới bệnh viện thăm khám kịp thời để được tư vấn, sử dụng thuốc phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Moon/Theo 163