Bổ sung chất xơ trong thai kỳ: Lợi ích và nguồn thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu
Tin liên quan
Bà bầu bổ sung chất xơ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thai kỳ?
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều biến đổi dẫn đến tình trạng bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong suốt thai kỳ. Điển hình nhất chính là các triệu chứng liên quan hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, trĩ…
Bổ sung chất xơ trong thai kỳ không những có thể cải thiện cảm giác khó chịu này mà còn đảm bảo cho cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh, tăng cường hiệu quả tiêu hóa và hấp thu, thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và tốt cho cả em bé.
Lý tưởng nhất chính là tiêu thụ chất xơ thô từ thực vật, loại dưỡng chất này cũng được chia thành 2 loại:
- Chất xơ không hòa tan: Đóng vai trò như thuốc nhuận tràng tự nhiên, hỗ trợ đẩy chất thải ra ngoài qua bài tiết, làm mềm phân và ngừa táo bón. Bạn có thể tiêu thụ nó thông qua trái cây, rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt…
- Chất xơ hòa tan: Thông thường được tìm thấy trong rau quả, lúa mạch, yến mạch, đậu Hà Lan… Chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol có hại và cân bằng đường huyết.
Mẹ bầu nên bổ sung chất xơ ít nhất từ 25 - 30g mỗi ngày, nếu cần thiết hãy hỏi bác sĩ sản khoa để được hướng dẫn tăng - giảm liều lượng tốt hơn. Chất xơ giúp bạn cải thiện các vấn đề tiêu hóa, đồng thời duy trì cảm giác no lâu nên kiểm soát tốt lượng calo dung nạp vào.
Tiêu thụ chất xơ hợp lý có lợi gì cho mẹ bầu và thai nhi?
Chất xơ từ thực vật là một trong những dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ. Bà bầu có thể tận dụng nhóm thực phẩm giàu chất xơ để tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh cho mình. Chất xơ được hấp thụ đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích sau đây.
- Tăng cảm giác mau nó và giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế được tình trạng ăn uống quá nhiều gây béo phì và nhiều bệnh mãn tính khác.
- Ăn uống giàu chất xơ còn có hiệu quả tốt để cải thiện và phòng ngừa táo bón, bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Khi hệ tiêu hóa và bài tiết hoạt động trơn tru, cơ thể bạn sẽ hấp thụ đầy đủ những chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu cho bản thân và thai nhi đang phát triển.
- Bổ sung chất xơ trong thai kỳ còn giúp ổn định lượng đường trong máu nhờ vào tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.
- Chất xơ còn đóng vai trò lưu giữ lại thành phần axit mật, đây là loại axit chứa nhiều cholesterol trong hệ tiêu hóa, từ đó giúp cơ thể ít hấp thụ cholesterol hơn, giảm được nhiều vấn đề liên quan đến cholesterol như bệnh tim, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ…
Một số tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều chất xơ và bí quyết khỏe mạnh cho mẹ bầu
Tiêu thụ nhiều chất xơ có thể gây khó chịu ở hệ tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, thậm chí táo bón nếu bạn lại không bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, lạm dụng thực phẩm giàu chất xơ có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và không đủ năng lượng cho bạn.
Chính vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung chất xơ từ từ và có kiểm soát liều lượng, đồng thời đảm bảo ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Một số gợi ý thực phẩm giàu chất xơ như đậu xanh, ớt chuông, súp lơ, đậu bắp, cà rốt, rau lá xanh, atiso…
Bên cạnh rau củ thì các loại trái cây cũng là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu như họ cam quýt, quả mọng, lê, kiwi, táo, xoài, chuối, mận… Ngũ cốc nguyên hạt và đậu cũng rất đáng để bạn thêm vào bữa ăn như lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, ngô, các loại đậu…
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bạn bổ sung chất xơ trong thai kỳ an toàn và hiệu quả, giúp mẹ bầu ăn uống khỏe mạnh và tốt cho thai nhi.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất