Bà bầu ăn bông cải xanh như thế nào để an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Thiên Khuê 2024-07-16 10:19
- Bà bầu ăn bông cải xanh có lợi gì? Emdep sẽ bật mí cho bạn bí quyết ẩm thực để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé.

Ăn bông cải xanh khi mang thai có an toàn không?

Bông cải xanh cũng tương tự như bông cải trắng nhưng nó có những ưu điểm đặc trưng riêng. Sự đa dạng ở các loại vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh giúp nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe, bao gồm cả phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn bông cải xanh không chỉ đem lại cho bạn nhiều món ngon mà còn bổ sung một lượng dinh dưỡng nhất định, cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần một cách tổng thể, đồng thời cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn bông cải xanh như thế nào để an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh có gì nổi bật?

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Táo bón, chán ăn, khó tiêu… là những vấn đề thường gặp ở mẹ bầu, gây nhiều khó chịu và bất tiện trong suốt quá trình mang thai. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bông cải xanh có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện chứng táo bón.

Phòng ngừa thiếu máu

Khi mang thai, cơ thể người mẹ dễ bị thiếu máu hơn do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao để đáp ứng cho bản thân và em bé. Bạn cần bổ sung đủ chất sắt để phòng ngừa tình trạng này. Nguyên tố sắt dưới dạng axit folic trong bông cải xanh là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Bạn có thể không bị tiểu đường trước đó, nhưng những thay đổi từ khi mang thai sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh mãn tính này hơn, còn gọi là tiểu đường thai kỳ. Bà bầu ăn bông cải xanh có tác dụng duy trì lượng đường ổn định, giảm áp lực từ insulin.

Bà bầu ăn bông cải xanh như thế nào để an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Chống lão hóa tự nhiên

Bông cải xanh chứa nhiều loại vitamin đa dạng như vitamin A, B, C, E và K… Các chất này cùng với một số loại chất chống oxy hóa khác có hiệu quả kháng viêm, giảm tổn thương từ tia UV, làm chậm lão hóa, nuôi dưỡng làn da và cải thiện thị lực cho mẹ bầu.

Tốt cho xương khớp

Hàm lượng canxi, kẽm và magie… trong bông cải xanh góp phần duy trì sự khỏe mạnh của xương, giúp mẹ bầu phòng ngừa các vấn đề xương khớp như loãng xương, đau khớp dạng thấp, sưng phù…

Tăng cường khả năng miễn dịch

Khi mang thai, cơ thể bạn xảy ra nhiều biến đổi nên cũng trở nên nhạy cảm và yếu ớt hơn bình thường. Hàm lượng selen, beta-carotene và nhiều chất chống oxy hóa khác trong bông cải xanh giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật bao gồm cả ung thư.

Bên cạnh đó, vitamin C trong bông cải xanh còn đóng vai trò giảm nguy cơ dị ứng, cải thiện một số triệu chứng khó chịu ở mẹ bầu như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Tuy nhiên, bản thân bông cải xanh cũng có thể gây dị ứng nên cần thận trọng.

Bà bầu ăn bông cải xanh như thế nào để an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Mẹ bầu ăn bông cải xanh cần chú ý gì để đảm bảo an toàn?

Theo khuyến cáo, mẹ bầu có thể ăn khoảng 2 - 3 cốc bông cải xanh ở nhiều dạng chế biến khác nhau để cải thiện khẩu vị, bổ sung dinh dưỡng mà vẫn không bị tác dụng phụ do quá lạm dụng. Ăn uống lành mạnh cần đa dạng hóa các loại thực phẩm, cân bằng dưỡng chất.

Chọn cây bông cải xanh còn tươi, đầy đặn và cầm chắc tay, không bị đổi màu, héo úa hoặc thân cây bị rỗng. Sơ chế bông cải xanh cần rửa sạch kỹ để giảm nguy cơ hóa chất, ký sinh trùng còn bám ở bề mặt.

Bông cải xanh cũng có thể gây dị ứng với triệu chứng nổi mề đay, đầy hơi, chướng bụng… Mẹ bầu nên ăn bông cải xanh với một lượng vừa phải và thông báo với bác sĩ nếu có phản ứng dị ứng sau khi ăn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu ăn bông cải xanh một cách an toàn và hiệu quả, giúp bạn có thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng trong thai kỳ.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương