Bà bầu uống trà xanh: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ mẹ cần biết
Tin liên quan
Trà xanh được xem là một trong những thức uống lành mạnh có nhiều công dụng cho sức khỏe lẫn vóc dáng. Chuyên gia khuyến cáo: Uống trà xanh khi mang thai có thể giúp mẹ bầu và em bé nhận được lợi ích nhất định nhưng cần tiêu thụ đúng cách.
Lợi ích của trà xanh đối với bà bầu và thai nhi
Ổn định huyết áp và giảm bệnh tật
Bà bầu uống trà xanh không những bổ sung thêm dưỡng chất lành mạnh, kích thích khẩu vị trong thời gian ốm nghén mà còn tốt cho huyết áp. Phụ nữ cao huyết áp dễ mắc nhiều bệnh tật như tim mạch, xơ vữa động mạch, tiền sản giật…
Làm sạch khoang miệng và giúp răng chắc khỏe
Mẹ bầu trong thời gian mang thai cũng thường mắc tình trạng viêm nướu, nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố. Nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh hợp lý có thể giảm vi khuẩn và mảng bám, bảo vệ răng và còn tốt cho xương.
Chống lão hóa, kháng viêm và nuôi dưỡng làn da
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong lá trà xanh có tác dụng kháng viêm, làm lành vết thương, hạn chế các vấn đề viêm, nhiễm trùng trong thai kỳ. Ngoài ra, tiêu thụ trà xanh cũng làm chậm lão hóa và cải thiện các vấn đề về da như mụn, nếp nhăn, đốm nâu…
Nâng cao hệ miễn dịch
Các vitamin dồi dào và chất chống oxy hóa cũng giúp trà xanh trở thành lựa chọn lý tưởng để tăng cường miễn dịch tự nhiên. Trà xanh còn có hiệu quả thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm căng thẳng thần kinh và giúp chống lại tác nhân gây bệnh như cảm cúm.
Cải thiện tiêu hóa và duy trì cân nặng ổn định
Chất xơ và nhiều dưỡng chất đa dạng có hiệu quả kích thích khẩu vị, giảm ốm nghén và giúp quá trình tiêu hóa, hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, bà bầu uống trà xanh ở mức độ hợp lý cũng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Tác dụng phụ của trà xanh và một số điều cần lưu ý khi tiêu thụ
Mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé. Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể gây cản trở sự hấp thu sắt của tế bào máu, dẫn đến thiếu máu khi mang thai.
Axit folic có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật thai nhi. Nếu mẹ uống trà xanh quá nhiều có thể gây khó khăn cho cơ thể hấp thu axit folic, hậu quả là em bé có thể tăng nguy cơ bị dị tật tủy sống (tật nứt đốt sống).
Chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên uống trà xanh ở mức độ có kiểm soát, thông thường khoảng 2 tách trà xanh mỗi ngày thì không có vấn đề trở ngại lớn. Tuy nhiên, trà xanh chỉ nên pha loãng, có thể thêm mật ong thay vì thêm đường.
Trà xanh có chứa tanin có thể gây buồn nôn, đau dạ dày, táo bón. Vì vậy, mẹ bầu không nên uống khi bụng đói và gần sát giờ đi ngủ. Chọn mua trà xanh hữu cơ để giảm hóa chất độc hại, riêng thực phẩm có thành phần matcha như trà sữa, bánh ngọt thì nên hạn chế.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bà bầu uống trà xanh một cách an toàn và hiệu quả, đem lại thức uống ngon lành và bổ dưỡng trong thai kỳ.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất